Trực thăng đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị
Các bác sĩ theo dõi người bệnh trong suốt quá trình vận chuyển từ Trường Sa về đất liền. (Ảnh: TTXVN)

Các bác sĩ theo dõi người bệnh trong suốt quá trình vận chuyển từ Trường Sa về đất liền. (Ảnh: TTXVN)

Anh N.T.D (sinh năm 1974, công nhân Công ty Dacinco tại đảo Thuyền Chài, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) trong quá trình lao động bị tai nạn đa chấn thương, nặng nhất là chấn thương ngực bụng. Ngay sau đó, anh được đưa vào Bệnh xá đảo Thuyền Chài cấp cứu. Xác định đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, các bác sỹ đảo Thuyền Chài đã tiến hành sơ, cấp cứu, đồng thời kết hợp Hải quân Vùng 4 chuyển nạn nhân về Bệnh xá đảo Trường Sa điều trị.

Tại Bệnh xá đảo Trường Sa, nạn nhân trong tình trạng tiếp xúc được, đau nhiều vùng bụng, da nhợt, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan mức độ 3-4. Các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị cầm máu và bù dịch kịp thời. Nhằm đảm bảo lượng máu để cấp cứu, Chỉ huy đảo Trường Sa cùng các bác sĩ đã huy động nguồn máu sống từ cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Sau khi hội chẩn Telemedicine với các chuyên gia của Bệnh viện Quân y 175, các bác sĩ chỉ định vận chuyển nạn nhân về đất liền để điều trị tiếp.

Vận chuyển người bệnh từ đảo Trường Sa về đất liền. (Ảnh: TTXVN)

Vận chuyển người bệnh từ đảo Trường Sa về đất liền. (Ảnh: TTXVN)

Cùng lúc đó, ngư dân N.V.V (sinh năm 1965, làm việc trên tàu cá QNg 95255), trong quá trình đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa bất ngờ bị co giật, yếu nửa người bên trái, được đưa vào cấp cứu tại đảo Thuyền Chài. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sỹ tại bệnh xá đảo Thuyền Chài sơ cấp cứu, đồng thời kết hợp cùng lực lượng Hải quân Vùng 4 vận chuyển về Bệnh xá đảo Trường Sa điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp hồi sức, kiểm soát huyết áp, bù dịch, giảm đau, chống co giật, oxy liệu pháp. Tiến hành hội chẩn Telemedicine cùng các chuyên gia Bệnh viện Quân y 175, các bác sĩ xác định đây là một ca đột quỵ xuất huyết não, có chỉ định vận chuyển về đất liền điều trị.

Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, lúc 17 giờ 50 phút ngày 10/6, máy bay trực thăng EC225 mang số hiệu VN-8619 của Binh đoàn 18 (do Trung tá Nguyễn Minh Tiến làm cơ trưởng) cùng Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viện Quân y 175 (do Đại úy Nguyễn Cảnh Chung làm tổ trưởng) cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất thẳng tiến Trường Sa, đưa người bệnh về đất liền. Đến khoảng 20 giờ 30 phút, Tổ Cấp cứu đường không đã tiếp cận được 2 người bệnh, xử trí cấp cứu ổn định và vận chuyển về đất liền. Vì đây là tình huống cấp cứu đặc biệt nên ngoài các thành viên Tổ Cấp cứu đường không, Bệnh viện Quân y 175 đã cử thêm các bác sỹ thuộc chuyên khoa Ngoại bụng và Gây mê hồi sức đi cùng để sẵn sàng cho tình huống phẫu thuật cầm máu khẩn cấp ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa.

Các bác sĩ siêu âm cho người bệnh ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa. (Ảnh: TTXVN)

Các bác sĩ siêu âm cho người bệnh ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ về quá trình đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình bay, Đại úy Nguyễn Cảnh Chung, Tổ trưởng Tổ Cấp cứu đường không cho biết: “Trong quá trình vận chuyển, chúng tôi luôn theo sát các diễn biến của 2 bệnh nhân. Đối với bệnh nhân bị đa chấn thương, quá trình vận chuyển được theo dõi hết sức chặt chẽ, Tổ Cấp cứu luôn dự phòng tình huống bệnh nhân tiến triển chảy máu ồ ạt, có thể sốc mất máu. Trong quá trình vận chuyển bệnh nhân được truyền máu, bù dịch, ủ ấm và theo dõi sát nhằm đảm bảo vận chuyển bằng đường không an toàn”.

Lúc 0 giờ 50 phút ngày 11/6, trực thăng EC225 mang số hiệu VN-8619 đã đáp xuống tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175, đưa 2 bệnh nhân bị đột quỵ não và đa chấn thương về đất liền an toàn. Hai người bệnh sau đó được đưa ngay vào Khoa Cấp cứu, tiếp tục kiểm tra các tổn thương, tiến hành hội chẩn và đưa ra hướng điều trị phù hợp tiếp theo.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất