Trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật 'Đất nước nhìn từ biển'
Tác phẩm: Nắng cuối ngày, tác giả: Trần Bảo Hòa (Bình Định), đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên năm 2020 (Ảnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam)

Tác phẩm: Nắng cuối ngày, tác giả: Trần Bảo Hòa (Bình Định), đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên năm 2020 (Ảnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cho biết, phần lớn các tác phẩm đều bám sát chủ đề của cuộc thi, mang hơi thở, nhịp đập của thực tiễn cuộc sống, từ đó phản ánh những khoảnh khắc quý giá về cuộc sống, lao động sản xuất của người dân nơi biển, đảo. Các tác giả đã ghi lại vẻ đẹp các danh lam thắng cảnh, phong cảnh thiên nhiên, di tích văn hóa, lễ hội truyền thống của miền biển; vẻ đẹp của những chiến sĩ, lực lượng bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo…

Các tác phẩm đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gìn giữ bảo tồn biển đảo, bảo tồn sinh vật biển, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác các tiềm năng sẵn có, bảo vệ các công trình văn hóa, di tích lịch sử, văn hóa ven biển, lan tỏa tình yêu đối với biển đảo quê hương, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

"Đây là các tác phẩm có chất lượng, vừa mang tính thời sự vừa mang tính nghệ thuật rất cao, được đầu tư công phu", ông Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh.

Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển. Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển” được phát động từ ngày 8/6 là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030…

Cuộc thi cũng là dịp để các sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương để từ đó thôi thúc ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Đây còn là cơ hội để các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo Việt Nam dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Theo thể lệ ban đầu, cuộc thi sẽ kết thúc vào giữa tháng 8/2021. Tuy nhiên, đại dịch COVID -19 bùng phát trên cả nước đã làm ảnh hưởng tới quá trình sáng tạo của những người cầm máy. Ban Tổ chức cuộc thi đã có thông báo gia hạn đến hết ngày 6/11 và nhận được 3.760 tác phẩm dự thi của 526 tác giả được gửi đến từ 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trải qua 4 vòng chấm thi, Hội đồng giám khảo đã chọn được 26 tác phẩm xuất sắc.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 5 giải phụ cho các tác giả xuất sắc nhất

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được chọn để xuất bản thành bộ sách ảnh về biển đảo Việt Nam và phát hành bộ lịch tờ năm 2022. Thông qua Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo các địa phương, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, việc phát hành bộ sách ảnh và bộ lịch về biển đảo sẽ giúp cho những kết quả đạt được từ cuộc thi có điều kiện lan tỏa khắp  cả nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất