TP Hồ Chí Minh: Phát triển du lịch cộng đồng tại ấp đảo Thiềng Liềng
Ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là điểm du lịch cộng đồng mới thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh

Ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là điểm du lịch cộng đồng mới thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh. Nằm sâu trong xã đảo Thạnh An có ấp Thiềng Liềng, hiện đang được đầu tư và phát triển thành một điểm đến du lịch cộng đồng đặc trưng của TP Hồ Chí Minh vì chưa có nhiều tác động của con người, vẫn giữ sự mộc mạc, hoang sơ mà không phải vùng biển nào cũng có.

Đáng chú ý, ấp Thiềng Liềng còn có núi Giồng Chùa, là ngọn núi đá duy nhất của TP Hồ Chí Minh, có cánh đồng muối bạt ngàn, trắng xóa… và đặc biệt không có khói bụi, không có bến xe, không có tệ nạn xã hội. Đây chính là những nét dân dã, đặc trưng của người dân Thiềng Liềng, giúp tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo mà chỉ có ấp Thiềng Liềng mới có.

Du khách đến với Thiềng Liềng sẽ được tìm hiểu về nghề làm muối của diêm dân nơi đây

Du khách đến với Thiềng Liềng sẽ được tìm hiểu về nghề làm muối của diêm dân nơi đây

Hiện nay, người dân trên ấp còn khá xa lạ với việc khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng. Vì vậy, nhằm khơi dậy tiềm năng của ấp, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát để triển khai kế hoạch “Phát triển điểm đến ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thành sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng Cần Giờ".

"Sau nhiều chuyến khảo sát, các đơn vị đã xây dựng được nhiều điểm du lịch cộng đồng mới tại ấp Thiềng Liềng để tạo thành một sản phẩm du lịch cộng đồng mang đặc trưng riêng của TP Hồ Chí Minh. Các đơn vị kỳ vọng sản phẩm du lịch này sẽ thu hút du khách vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2023”, ông Nguyễn Ngọc Xuân cho biết thêm.

Theo đó, ấp Thiềng Liềng có khoảng 16 điểm đến với các sản phẩm du lịch mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ và văn hóa của người dân vùng biển như: ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn... Tất cả các sản phẩm du lịch này do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng thực hiện.

Du khách đã có thêm nhiều điểm

Du khách đã có thêm nhiều điểm "check in" khi đến ấp Thiềng Liềng vào dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán 2023

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Cần Giờ hiện là huyện duy nhất giáp biển của TP Hồ Chí Minh và có khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là lợi thế để khai thác phát triển du lịch sinh thái gắn với biển và rừng ngập mặn Cần Giờ. Sở và huyện đang đầu tư phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng để tạo ra sản phẩm du lịch bền vững, đồng thời giúp cho người dân có thêm nguồn kinh tế.

Ấp Thiềng Liềng có khoảng 211 hộ với hơn 10.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh bắt thủy hải sản, nuôi hàu ở cửa sông. Cả đảo Thiềng Liềng chỉ có một đường độc đạo hình oval dài 4 km uốn quanh ruộng muối, sông rạch và rừng ngập mặn.

Phản hồi

Các tin khác