Tọa đàm “Việt Nam – Đất nước nhìn từ biển”
Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm

Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm

Ngày 10/12/1982 đánh dấu một sự kiện pháp lý quan trọng trong quá trình phát triển của luật pháp quốc tế, đó là sự ra đời của một văn kiện được coi như bản Hiến pháp của biển và đại dương, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Sự ra đời của UNCLOS chấm dứt một thời gian dài các mâu thuẫn, tranh cãi và căng thẳng, thậm chí hỗn loạn trên các đại dương và vùng biển trên thế giới.

Từ đó về sau, các quy định của luật biển quốc  tế không chỉ bao gồm UNCLOS, mà còn xoay quanh UNCLOS. Mọi sự phát triển hay diễn giải  luật biển đều phải lấy UNCLOS làm trung tâm và không được trái với các quy định của Công ước.

Trong bốn thập niên qua, các nước trên thế giới, ngay cả chưa phê duyệt UNCLOS 1982, đã luôn viện dẫn Công ước này khi giải quyết tranh chấp trên biển. Sự ra đời của UNCLOS đã giúp các quốc gia phân định, quản lý biển hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp các cơ chế giải quyết xung đột một cách hiệu quả.

PGS.TS. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao

PGS.TS. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao
chia sẻ tại Tọa đàm

Tọa đàm "Việt Nam - Đất nước nhìn từ biển" nhằm góp phần nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của công chúng đối với các vấn đề lịch sử, pháp lý về Công ước luật biển 1982 nói chung và Pháp  luật biển, đảo Việt Nam nói riêng cũng như tuyên  truyền sâu rộng về công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển.

Theo chương trình, Tọa đàm tập trung trao đổi và thảo luận các nội dung chính gồm: 40 năm thực hiện UNCLOS - Hiến chương Liên hợp quốc về luật biển; 10 năm Luật Biển Việt Nam; Việt Nam - Giàu từ biển và mạnh lên từ biển.

Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả: PGS.TS. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, là nhà ngoại giao và chuyên gia pháp lý kỳ cựu của Việt Nam, là chuyên gia về luật pháp quốc tế, ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này là thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2021. Ngày 12/11/2021, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2027; 

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban
Biên giới Chính phủ chia sẻ tại Tọa đàm

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, là người đầu tiên ở châu Á dịch Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách, tài liệu liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông;

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi hiện là Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu (GOF);

Đại sứ Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ  trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường  trực Việt Nam  tại Liên hợp quốc. Trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Đặng Đình Quý đã đại diện Việt Nam thường trực trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó có hai  tháng  làm Chủ  tịch Hội đồng vào 1/2020,  tháng 4/2021. Năm 2021, Đại sứ cũng sáng lập Nhóm bạn bè của Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS) với sự tham gia của 112 nước thành viên.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi hiện là Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi hiện là Đại biểu Quốc hội
khóa XV, Đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng, Phó Chủ tịch
Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam

Tham gia chương trình còn có GS Carl Thayer, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về Unclos 1982 cũng như Luật biển quốc tế, thuộc Đại học New South Wales, Australia. Chia sẻ trong chương trình, GS Carl Thayer cho rằng: “Điểm đặc trưng duy nhất chỉ có ở công ước UNCLOS, đó là nó đã thiết lập một cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc. Nếu hai bên xảy ra tranh chấp, họ có thể viện dẫn UNCLOS để giải quyết tranh chấp. Và quan trọng nhất, đây là một thỏa thuận trọn gói. Có nghĩa là khi bạn đã ký vào công ước, bạn không thể lựa chọn những phần bạn muốn tham gia. Bạn phải tuân thủ tất cả các quy định. Nếu chúng ta thực sự muốn một trật tự dựa trên luật lệ, thì hãy khiến UNCLOS giống như một trọng tài và khi đưa ra một thẻ đỏ, cầu thủ phải rời khỏi sân”.

Chương trình Tọa đàm “Việt Nam – Đất nước nhìn từ biển”, kỷ niệm 40 năm Unclos 1982 và 10 năm Luật biển Việt Nam 2012 sẽ được phát sóng vào 20h45 ngày 19/06/2022 trên sóng và các nền tảng số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, đồng thời được tiếp sóng trực tiếp bởi Đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành phố có biển và giáp biển trên cả nước./.

Phản hồi

Các tin khác