Tết sớm của quân dân trên đảo Trường Sa
Những tiết mục ca hát đón năm mới trên đảo Song Tử Tây (Ảnh: vov.vn)

Những tiết mục ca hát đón năm mới trên đảo Song Tử Tây (Ảnh: vov.vn)

“Ngày qua ngày, đêm qua đêm/Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương/Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa/Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca/Về những tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ/Đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam ta/ Giữ vững chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam ta”.

Bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” được cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) hát vang trong buổi đón Xuân sớm cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Năm nào cũng vậy, khi tàu cùng đoàn công tác ra đến đảo là Trường Sa vào Xuân. Giữa mênh mông biển trời, những lời ca hòa cùng nắng gió và sóng nước biển khơi rộn rã khắp cả đảo.

Thượng tá Hoàng Thanh Tú, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây chia sẻ: “Tết năm nay, quân dân trên huyện đảo Trường Sa tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước nên đời sống vật chất tinh thần mọi mặt được nâng lên; đem lại một cái tết đầm ấm, đầy đủ đối với quân và dân trên đảo. Quân và dân đảo Song Tử Tây luôn đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ".

"Đặc biệt trong không khí của mùa Xuân đến gần và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng tôi đã có nhiều công trình ý nghĩa như xây dựng các công trình cho đảo vừa xanh, vừa đẹp, vừa vững mạnh về phòng thủ và tốt về lối sống. Chúng tôi khẳng định, chủ quyền biển, đảo Tổ quốc sẽ luôn được giữ vững” - Thượng tá Hoàng Thanh Tú cho biết.

Mùa xuân ở đảo Trường Sa luôn đặc biệt và không giống với đất liền; lính đảo Trường Sa đón Tết cùng những đặc sản là nắng, gió, sóng biển, hoa phong ba phớt xanh và hoa bàng vuông trắng tím cùng những cành mai, đào được những người lính Trường Sa tạo nên từ vỏ ốc biển và giấy màu rất đặc trưng với vẻ đẹp mặn mòi của biển. Hương vị tết ở Trường Sa cũng có gì đó rất riêng.

Bên cạnh những nhu yếu phẩm như bánh chưng, thịt lợn, gà, giò… của đất liền mang ra thì trong mâm cơm của lính đảo còn có thêm thực phẩm, rau tươi - sản phẩm tăng gia của bộ đội tại đảo. Bánh chưng ở đảo được gói bằng lá bàng vuông cùng lá dong nên có hương vị của lá cây nơi miền nắng gió.

Chị Vi Thị Thu Trang, người dân xã đảo Song Tử Tây chia sẻ: Ở đảo xa, lá dong không có, tàu phải mang từ đất liền ra. Để có hương vị đặc trưng của Trường Sa, chúng tôi đã sáng tạo lót lá bàng vuông bên trong lá dong để gói bánh chưng, nên bánh chưng ở đảo có vị rất riêng, đặc biệt. Hương vị bánh chưng gói bằng lá bàng vuông thì không thể nào quên được, rất thơm ngon.

Không chỉ có bánh chưng bằng lá bàng vuông, Tết của lính đảo còn có mâm ngũ quả với đu đủ, dừa, chuối và quả tra. Tất cả những thứ trái cây được bàn tay và công sức của quân, dân trên quần đảo tự tăng gia.

Hái hoa dân chủ trên đảo Nam Yết đêm giao thừa (ảnh; vov.vn)

Hái hoa dân chủ trên đảo Nam Yết đêm giao thừa (ảnh; vov.vn)

Thượng úy Lê Thanh Phước, đảo Nam Yết - người có hai năm liền đón tết tại đảo, tâm sự, được thực hiện nhiệm vụ trên đảo trong những ngày Tết là niềm vinh dự và tự hào của người lính Trường Sa. Cán bộ, chiến sĩ luôn xác định “đảo là nhà, biển cả là quê hương” nên tư tưởng và bản lĩnh chính trị luôn phải vững vàng.

"Thay vì đón Tết cùng người thân, gia đình, bạn bè thì ở đảo, tôi đón Tết cùng đồng đội. Mặc dù đón Tết nhưng chúng tôi không quên nhiệm vụ, luôn sẵn sàng chiến đấu, nêu cao tinh thần cảnh giác và làm tốt nhiệm vụ canh gác chủ quyền biển, đảo; bảo vệ bình yên cho Tổ quốc”.

Còn theo Đại úy Hoàng Văn Nhuận, Chính trị viên đảo Đá Nam, bên cạnh đón Tết sớm cùng đoàn công tác, việc chăm lo cho cán bộ chiến sĩ một cái Tết vui vẻ, đầy đủ để các anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ cũng được Chỉ huy đảo quan tâm.

Ở nơi tuyến đầu tổ quốc còn nhiều khó khăn, song mỗi cán bộ chiến sĩ đảo Đá Nam luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc để đất liền yên tâm vui Tết đón Xuân.

“Chúng tôi cảm ơn thủ trưởng các cấp đã quan tâm, động viên, cảm ơn những món quà của nhân dân cả nước, chúng tôi đón một cái Tết đầm ấm. Thay mặt, cán bộ chiến sĩ đảo Đá Nam, chúc nhân dân cả nước đón năm mới thắng lợi mới. Chúng tôi xin hứa bảo vệ bình yên chủ quyền, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Đại úy Hoàng Văn Nhuận, Chính trị viên đảo Đá Nam nói.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết, ngoài việc củng cố cảnh quan doanh trại đơn vị, trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã thực hiện tốt công tác tăng gia, đủ khả năng tự bảo đảm rau xanh các loại và chăn nuôi gia súc, gia cầm góp phần nâng cao, cải thiện đời sống. Không chỉ đảm bảo tươm tất về vật chất cho bộ đội ăn Tết, trên đảo còn trang bị được giàn máy karaoke để cán bộ, chiến sỹ sinh hoạt văn hóa văn nghệ, góp phần giúp bộ đội thoải mái tinh thần và vững vàng tư tưởng. Mỗi cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa quyết tâm không để xảy ra bất cứ tình huống nào trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu để đất liền, hậu phương yên tâm đón Xuân bình an.

Theo Đại tá Lã Văn Hùng, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân, Vùng đã thực hiện nghiêm túc quy định, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về bảo đảm đúng, đủ, chất lượng tiêu chuẩn Tết CBCS đang thực hiện nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa nói riêng. Thực phẩm như rau xanh, thịt, gạo, những cành mai, chậu quất, lá gói bánh chưng, những vật dụng nhỏ nhất, cho đến những bữa cơm ngày Tết…. đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để CBCS làm nhiệm vụ trên tuyến đảo tiền tiêu của Tổ quốc có đủ điều kiện đón Tết vui vẻ, ấm áp, với đầy đủ hương vị của đất liền, của quê hương.

Đồng thời Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 đã gửi thư, quà chúc mừng năm mới đến toàn bộ các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên các đảo, hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác giáo dục, động viên CBCS làm nhiệm vụ nơi đảo xa trong những ngày Tết phải xác định tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu; chấp hành nghiêm mọi quy định, chế độ trực, khắc phục khó khăn, vừa tổ chức đón xuân nhưng cũng vừa sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tết đến đến Xuân về, bất cứ ai đi xa cũng mong được trở về nhà song vì nhiệm vụ mà CBCS Trường Sa cùng nhau đón Tết nơi đầu sóng. Vui Xuân không quên nhiệm vụ. Đó là mệnh lệnh nằm lòng với mỗi người lính Trường Sa. Với các anh, những ngày Tết chỉ thực sự ý nghĩa khi Tổ quốc  bình yên.

“Vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ”. Đó là phương châm của những người lính đang thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Cái Tết nơi “đầu sóng, ngọn gió” dù còn thiếu thốn vật chất, nhưng quân - dân trên đảo đang sẵn sàng chào năm mới Tân Sửu với ước mong một năm mưa thuận gió hòa. Với các anh, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì khẩu hiệu “đảo là nhà, biển cả là quê hương” đã ngấm sâu vào máu thịt. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người lính Trường Sa vẫn chắc tay súng để đất liền yên tâm vui Tết đón Xuân./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất