Tăng cường hợp tác biên giới giữa địa phương Việt Nam-Lào
Lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Savannakhet tổ chức Hội đàm thường niên năm 2022 và ký biên bản ghi nhớ. (Ảnh: Biên Giới)

Lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Savannakhet tổ chức Hội đàm thường niên năm 2022 và ký biên bản ghi nhớ. (Ảnh: Biên Giới)

Tham dự hội đàm có các đồng chí Đại tá Đinh Xuân Hùng - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Tiến - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và thiếu tướng Sy Tha Sy Vay – Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các thành viên của ba đoàn công tác.

Đánh giá kết quả thực hiện biên bản hội đàm từ năm 2019 đến nay, các đại biểu dự hội đàm cho rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của ba tỉnh cũng như hai quốc gia. Tuy nhiên, các đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn duy trì mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác, cùng phát triển; đặc biệt là đã trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ vật chất y tế phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục mưa lũ năm 2020; ngăn chặn các hoạt động vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, Đồn Biên phòng Làng Ho đã hỗ trợ các loại trang bị, vật chất y tế trị giá 600 triệu đồng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng đã hỗ trợ các loại vật chất trị giá 860 triệu đồng cho lực lượng biên phòng Lào.

Thực hiện phòng chống, dịch trong tình hình mới, lực lượng 2 bên tiếp tục nối lại các hoạt động tuần tra song phương, tập huấn nghiệp vụ biên phòng cho lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào, tuyên truyền, vận động nhân dân 2 bên biên giới thực hiện nghiêm các nội dung quy định của phát luật về biên giới cũng như mối đoàn kết hữu nghị của hai Đảng, hai quốc gia và hai dân tộc.

Hội đàm trao đổi tình hình và tổ chức thành công các Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào và năm Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Hai bên cũng đã thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Ba đơn vị đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ các nội dung phối hợp hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới chung ba tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình- Savanakhet.

Đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương hai bên bên giới ký kết thực hiện các mô hình, chương trình tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, cũng cố quốc phòng an ninh và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất