Những người dệt mùa Xuân biên cương
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai quán triệt, triển khai một số nội dung cho cán bộ, chiến sĩ trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Kiên Quyết)

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai quán triệt, triển khai một số nội dung cho cán bộ, chiến sĩ trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Kiên Quyết)

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nên cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hầu hết cán bộ, chiến sĩ BĐBP đều tham gia trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị. Song với những đồng chí hạ sĩ quan, chiến sĩ nhập ngũ năm 2023 tại BĐBP Gia Lai, đây là lần đầu tiên đón Tết Giáp Thìn 2024 trong môi trường quân đội, nên để tạo không khí vui vẻ, ấm áp, vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân, bạn bè; cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Gia Lai đã chủ động lên kế hoạch tổ chức nhiều nội dung hoạt động để những người lính trẻ vui Xuân, đón Tết trong đơn vị.

Ngay sau khi có kế hoạch nghỉ Tết của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP Gia Lai đã tổ chức quán triệt để bộ đội nắm chắc các chế độ, tiêu chuẩn Tết cũng như nhiệm vụ của tập thể cơ quan, đơn vị và từng cá nhân trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu dịp Tết để bộ đội nắm chắc. Theo đó, cùng với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các tình huống theo kế hoạch, các lực lượng, các bộ phận cùng nhau đảm nhận những công việc như dọn dẹp, vệ sinh đơn vị, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, trang trí phòng khách; tham gia gói bánh chưng, luyện tập văn nghệ, tổ chức hái hoa dân chủ tối 30 Tết...

Năm nay là năm đầu tiên đón Tết trong môi trường quân đội của Binh nhất Trần Văn Lâm, chiến sĩ trẻ của Đồn Biên phòng Ia Lốp. Lâm chia sẻ: “Những ngày gần Tết, tâm trạng của tôi vừa háo hức, vừa buồn đan xen trong từng suy nghĩ. Háo hức vì lần đầu tiên được đón Tết tại đơn vị quân đội, được tự tay gói bánh chưng, chuẩn bị mâm ngũ quả ngày Tết và được đón Tết cùng đồng đội. Buồn bởi không được ở bên gia đình”. Song được sự gần gũi, động viên của đồng chí, đồng đội, của chỉ huy các cấp, tôi và đồng đội đã thực sự yên tâm đón Tết tại đơn vị. Còn Binh nhất Siu Trường, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chía bộc bạch: “Đón Tết tại đồn Biên phòng, tôi đã được cán bộ các cấp tạo điều kiện gọi điện thoại về nói chuyện và chúc Tết gia đình, người thân. Sự quan tâm, sẻ chia của chỉ huy, đồng đội đã tạo cho tôi cảm giác ấm áp, thân tình như được ăn Tết ở gia đình”.

Được biết, cũng như mọi năm, lễ đón giao thừa năm nay, các đơn vị tập trung tổ chức sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, hái hoa dân chủ, nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết. Đúng sáng ngày mồng 1 Tết, đơn vị tổ chức chào cờ đầu năm, đọc thư chúc Tết của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP gửi đến cán bộ, chiến sĩ. Chi đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động vui chơi Tết cho bộ đội. Các hoạt động luôn thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo được không khí vui tươi ngày đầu Xuân, gắn kết tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị.

Binh nhất Trần Lâm Anh, chiến sĩ Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai lần đầu tiên được tham gia gói bánh chưng tại đơn vị.  (Ảnh: Kiên Quyết)

Binh nhất Trần Lâm Anh, chiến sĩ Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai lần đầu tiên được tham gia gói bánh chưng tại đơn vị. (Ảnh: Kiên Quyết)

Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy BĐBP Gia Lai cho biết: "Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động quán triệt các văn bản có liên quan đến các cơ quan, đơn vị, bảo đảm đầy đủ các chế độ, đầy đủ cho bộ đội; qua đó, đã tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ; trên cơ sở đó để tổ chức cho bộ đội vui Xuân, đón Tết với tinh thần “chu đáo, vui vẻ, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối, sẵn sàng chiến đấu cao”. Các đơn vị cũng giao cho đoàn cơ sở, liên chi đoàn, các chi đoàn làm nòng cốt trong tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động thể thao cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm giúp bộ đội thực sự vui tươi, phấn khởi, xác định tốt quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ trực Tết".

Tuy đón Tết xa gia đình, xa người thân, nhưng những người lính Biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào khi được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân tin tưởng giao trọng trách cao quý, thiêng liêng là gác cửa biên giới, bảo vệ phên dậu của Tổ quốc. Tết Giáp Thìn 2024 thực sự là kỷ niệm đẹp đối với những người lính trẻ, kỷ niệm về một cái Tết tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong môi trường Quân đội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất