Ngư dân trúng vụ cá Bắc
Ngư dân cập cảng Hòn Rớ với cá ngừ đại dương vây vàng to (Ảnh: TTXVN)

Ngư dân cập cảng Hòn Rớ với cá ngừ đại dương vây vàng to (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 2 - sáng 15/2, Ban Quản lý Cảng Hòn Rớ ghi nhận 125 tàu cá đánh bắt xuyên Tết của ngư dân cập cảng để bán hải sản.

Tàu KH 90918 TS của ngư dân Huỳnh Hóa trú tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang làm chủ, hoạt động nghề lưới rê, chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi, biển êm, cá ngừ sọc dưa xuất hiện nhiều trên ngư trường nên tàu trúng luồng cá, đánh bắt đạt sản lượng trở về cập cảng hôm mùng 4 Tết Nhâm Dần, sớm hơn dự định 4 ngày.

“Đa số các tàu của ngư dân chúng tôi đánh bắt với sản lượng khá cao từ 18 - 20 tấn. Thời điểm bán, giá cá ngừ sọc dưa từ 19.000 - 65.000 đồng/kg tùy loại, sau khi trừ chi phí tôi và các bạn thuyền khác đều có lộc biển đầu năm”, ngư dân Huỳnh Hóa vui mừng cho biết.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết, trong số tàu cập cảng có khoảng 60 tàu câu cá ngừ đại dương. Tàu làm nghề câu cá ngừ đại dương chuyến biển này vừa trúng cá được giá bán.

Truyền trưởng tàu KH 93188 TS Võ Phi Pháp trú tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, trong chuyến biển xuyên Tết tàu anh câu được khoảng 70 con cá ngừ đại dương đạt khoảng 2,6 tấn. Sau khi bán, mỗi thuyền viên được chia hơn 25 triệu đồng/20 ngày làm việc, riêng chủ tàu sau khi trừ chi phí thu về hơn trăm triệu đồng.

Cá ngừ đại dương được ngư dân đánh bắt chuyến biển xuyên Tết cho kết quả bội thu, được mùa được giá (Ảnh: TTXVN)

Cá ngừ đại dương được ngư dân đánh bắt chuyến biển xuyên Tết cho kết quả bội thu, được mùa được giá (Ảnh: TTXVN)

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, những năm gần đây, kỹ thuật câu và bảo quản cá của các ngư dân đã cải thiện đáng kể nên chất lượng cá rất tốt. Mặc khác, tình hình xuất khẩu cá ngừ đang dần khởi sắc nên các nhà máy tăng giá thu mua để kích cầu người dân bám biển vươn khơi.

“Giá cá ngừ đại dương trước Tết đạt 150.000 đồng/kg nhưng chắc chắn giá thời điểm này sẽ cao hơn vì hiện các nhà máy đang thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, do Tết Nguyên đán nên không có nhiều tàu ra khơi đánh bắt cá ngừ như các tháng khác trong năm”, ông Võ Khắc Én nhận định.

Hiện tỉnh Khánh Hòa có hàng nghìn tàu đánh bắt xa bờ; trong đó hơn 700 tàu chuyên câu cá ngừ đại dương.

Phản hồi

Các tin khác