Ngư dân phấn khởi ra khơi đón lộc biển đầu năm

Dọc các bờ biển, cảng cá từ Cửa Nhượng đến Cửa Sót, Thịnh Lộc đều nhộn nhịp tàu thuyền vào ra, trên bờ cảnh buôn bán tấp nập. Những chuyến “xông biển” đầu năm đã mang về cho ngư dân Hà Tĩnh nhiều “lộc biển”, hứa hẹn một năm thắng lợi.

Tại bến Cồn Gò, biển Cửa Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từ 4-5 giờ sáng đã nhộn nhịp kẻ bán người mua, những đoàn thuyền phất phới cờ tổ quốc, nối nhau ra vào cập bến. Thời tiết giá rét của những ngày đầu năm mới không ngăn được khí thế hăng hái ra khơi của ngư dân. Theo những ngư dân ở vùng biển Cửa Nhượng, những ngày đầu năm mới thường được nhiều cá trích, cá lẹp... nên dù giá rét, anh em bạn thuyền vẫn ra khơi. 

Ngư dân Nguyễn Văn Xuân, thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Thuyền tôi xuất hành “xông biển” từ mùng 6 Tết, đến nay đã vào ra được chục chuyến rồi. Tôi chọn ngư trường gần đảo Bớc để đánh bắt. Mỗi chuyến đi biển như vậy cũng thu về được gần 1 triệu đồng. Thời điểm đầu năm sản lượng tuy không được nhiều bằng những thời điểm khác trong năm nhưng lại bán được giá hơn. Mong rằng năm nay mưa thuận gió hòa để có nhiều chuyến vươn khơi bám biển thuận lợi".

Tại bến Cồn Gò, có hơn 60 thuyền về cập bến, thời tiết thuận lợi nên các chủ thuyền đều trở về với nhiều loại hải sản phong phú, chủ yếu trúng đậm cá trích, cá lẹp, mực, tôm tít, ghẹ,... Thuyền vừa bến là các thương lái đã chờ sẵn, chia nhau những mẻ cá, tôm còn tươi sống cho kịp chuyến chợ sáng.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ cơ sở mực nhảy Anh Hoa tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chia sẻ: “Ra tết nên nhu cầu thu mua của các nhà hàng nhiều. Vì vậy, ngư dân đánh bắt đến đâu là chúng tôi thu gom đến đó. Mỗi ngày như vậy, tôi thu gom được từ 3 đến 5 tạ mực. Giá cả cũng cao hơn mọi năm nên ngư dân rất phấn khởi”.

Theo ghi nhận, giá các loại tôm, mực dao động từ 450.000 - 500.000 đồng/kg, cao hơn ngày thường 100.000 - 150.000 đồng/kg; ghẹ từ 120.000 - 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với ngày thường. Các loại hải sản khác như ốc mỡ, tôm tít cũng có giá từ hơn 200.000 đồng/kg, cao hơn 30% so với ngày thường... Các loại cá như cá trích có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg bán tại bến.

Còn tại bãi biển thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, những ngày này ngoài việc ra khơi đánh bắt các loại hải sản khác, ngư dân còn tranh thủ đánh bắt sứa. Theo chia sẻ của nhiều ngư dân, thời điểm này là đầu vụ sứa nên rất được khách hàng ưa chuộng, được giá bán.

Ra khơi từ lúc tinh mơ đến khi trời sáng thì trở về, chỉ trong vòng ba tiếng đồng hồ, gia đình anh Lê Doãn Khoa, thôn Yên Điềm bắt được hơn 15 con sứa. Không kể lớn hay bé, thương lái thu mua ngang giá 30.000 đồng/con. Anh Khoa chia sẻ: Sứa biển đang đầu mùa nên khó đánh bắt và cực kỳ vất vả mới đưa sứa lên thuyền được bởi một con sứa to có thể nặng từ 50 - 60kg. Thời điểm này, sứa tuy không được mùa nhưng lại được giá hơn mọi năm. Trừ các chi phí, mỗi chuyến sứa như vậy cũng thu về được xấp xỉ 1 triệu đồng.

Sau khi sứa cập bến, thương lái tiến hành thu mua và sơ chế ngay trên bờ biển. Chị Lê Thị Phương (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) làm nghề thu mua sứa biển lâu năm cho hay, sau khi cắt sứa thành từng miếng nhỏ thì tiếp tục rửa sạch rồi mang về nhà sơ chế. Sứa được ngâm trong hỗn hợp nước lá dung, lá sim và lá lấu ít nhất hai ngày, mỗi ngày đều phải thay nước một lần mới đảm bảo an toàn. Theo đó, sứa thành phẩm được bán với giá từ 80.000- 100.000 đồng/kg.

Những ngày đầu năm, trời yên biển lặng, tinh thần ngư dân phấn khởi ,vì vậy dù tiết trời giá rét cũng không ngăn được khí thế hăng hái ra khơi của ngư dân Hà Tĩnh. Những chuyến biển đầu năm với đầy ắp hải sản được coi là “lộc biển” là tín hiệu vui giúp ngư dân có cuộc sống ấm no hơn để yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác