Nghệ An hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển
Ngư dân tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, sửa sang lại ngư cụ chuẩn bị ra khơi. (Ảnh: TTXVN)

Ngư dân tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, sửa sang lại ngư cụ chuẩn bị ra khơi. (Ảnh: TTXVN)

Đầu năm 2023 đến nay, ngư trường khai thác khó khăn, nhưng ngư dân trong tỉnh Nghệ An vẫn có nhiều cố gắng vươn khơi bám biển, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập.

Vào 4 giờ 30 sáng hàng ngày, tại bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) có hàng chục tàu với nhiều loại hải sản các loại vào cập bến. Từ bến cá này, thủy sản được đem đến nhiều chợ khác trong tỉnh để tiêu thụ. Theo anh Hoàng Văn Phú, một ngư dân của thị xã Cửa Lò thì tuy khai thác biển đang gặp khó khăn, nhưng có nhiều tàu thuyền vẫn đạt lợi nhuận trên 50 triệu đồng/chuyến đi biển.

Huyện Quỳnh Lưu là một trong những địa phương có nhiều nhất tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Nghệ An. Chính quyền địa phương và các ngành liên quan trong huyện cùng ngư dân đã có nhiều giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả nghề đi biển cho ngư dân; trong đó, có việc thành lập các tổ hợp tàu cùng nhau đi khai thác. Thông qua các tổ hợp này, ngư dân hỗ trợ, giúp đỡ được nhau khi đánh bắt trên biển và trong việc tiêu thụ thủy sản sau đánh bắt.

Thông qua nhiều giải pháp cùng sự cố gắng lớn của ngư dân, chỉ trong tháng 2/2023, tổng sản lượng thủy sản trên địa bàn Nghệ An đạt 13.970 tấn, tăng 6,33% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, sản lượng khai thác đạt 8.558,4 tấn, tăng 5,77%.

Tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 8.700 lao động làm nghề khai thác thủy sản; sản lượng khai thác thủy sản hàng năm đạt hơn 201.198 tấn, trong đó khai thác biển đạt 193.885 tấn.

Tại Nghệ An, nghề khai thác thủy sản nói chung và khai thác thủy sản vùng khơi gặp rất nhiều khó khăn; đã từng có thời điểm sản xuất không hiệu quả, tàu cá ra khơi thường xuyên thua lỗ, nhiều tàu cá phải nằm bờ, không dám tiếp tục hoạt động sản xuất. Đơn cử, thời điểm tháng 4 - 6/2022 có đến hơn 80% tàu cá vùng khơi phải nằm bờ do chí phí đi biển tăng cao, hiệu quả khai thác không đủ bù đắp chi phí.

Hiện nay, đứng trước những khó khăn trong khai thác thủy sản, tỉnh Nghệ An đang tìm những giải pháp phù hợp để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển; trong đó, có việc sẽ nghiên cứu để ban hành một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản nhằm giúp ngư dân giảm bớt khó khăn trong điều kiện chi phí chuyến biển tăng cao hiện nay; nâng cao nhận thức cho ngư dân về hoạt động khai thác đi đôi với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tự giác chấp hành các quy định về Luật Thủy sản 2017 và các quy định khác liên quan; hỗ trợ ngư dân tìm kiếm ngư trường khai thác hiệu quả; tạo thuận lợi để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu khai thác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất