Lạng Sơn tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) tuần tra khu vực biên giới phòng, chống người xuất, nhập cảnh trái phép.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) tuần tra khu vực biên giới phòng, chống người xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến sáng 5/5, Lạng Sơn đã truy vết được 9 trường hợp F1 của ca dương tính với SARS-CoV-2 nói trên. Qua xét nghiệm, tất cả các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó 3 trường hợp âm tính lần 2. Số F2 là 189 người, trong đó 156 người cho kết quả âm tính lần 1, còn lại 33 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn yêu cầu, lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan… tăng cường kiểm soát trên tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở. Lực lượng chức năng xử lý nghiêm trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lực lượng kiểm dịch y tế tại 5 cửa khẩu gồm: Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt và khai báo y tế theo quy định đối với chủ hàng, lái xe khi ra, vào bãi xe; đồng thời tuyên truyền đến lái xe, chủ hàng không tập trung thành nhóm đông người ở khu vực cửa khẩu...

Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã chỉ đạo các Trung tâm quản lý Cửa khẩu chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm dịch Y tế quốc tế, đơn vị kinh doanh bến bãi… phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất và nhập cảnh, phân loại, tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ địa phương đã xuất hiện dịch để thuận tiện cho công tác kiểm soát.

Trong nội địa, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch; chuẩn bi ̣đầy đủ trang thiết bi,̣ vật tư y tế và cơ sở vật chất khác sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp truy vết, điều tra dịch tễ tất cả những người trên địa bàn tiếp xúc gần và liên quan đến bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS CoV-2 đã được công bố...

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, nhất là tại các khách sạn, nhà khách cách ly tự nguyện, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng. Tỉnh sẽ cho tạm dừng hoạt động đối với cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện theo quy định, không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch; bên cạnh đó, yêu cầu chủ các cơ sở cách ly chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly do mình quản lý.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết liệt triển khai các giải pháp như: Yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xử phạt trường hợp vi phạm theo quy định.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất