Điểm tựa vững chắc trên biên giới Sơn La
CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Minh Phong)

CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Minh Phong)

Chiềng On là xã biên giới của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Toàn xã còn gần 1.300 hộ nghèo, chiếm 56,3% dân số của xã. Những năm qua, Đồn Biên phòng Chiềng On đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dần thay đổi tư duy của người dân từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng bản làng biên giới ngày một phát triển.

 
 Nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chung tay góp sức của BĐBP, cuộc sống của bà con nhân dân xã biên giới Chiềng On đang từng ngày thay đổi, số hộ nghèo giảm qua mỗi năm. Và quan trọng hơn cả, chính sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị đã thay đổi được nếp nghĩ, cách làm, tư duy phát triển kinh tế của người dân. Đây sẽ là tiền đề để triển khai thực hiện, nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với địa bàn, góp phần đảm bảo đời sống, nâng cao dân trí, xây dựng xã vùng biên ngày càng giàu đẹp.

Đơn cử như gia đình ông Vì Văn Quý, ở bản Trạm Hốc, xã Chiềng On. Trước đây, gia đình ông là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017, được chính quyền địa phương và cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On tuyên truyền, vận động, giúp đỡ ngày công và nhất là hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, gia đình ông đã tích cực lao động, sản xuất với mong muốn thay đổi cuộc sống đói nghèo trước đây. Hiện nay, gia đình ông có trên 300 cây mận, mỗi năm cho thu nhập trên 120 triệu đồng.

Ông chia sẻ: “Hằng năm, đến vụ thu hoạch mận, số lượng nhiều nên gia đình tôi vẫn nhờ CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On đến giúp thu hoạch và chở ra điểm thu mua. Mỗi năm, chúng tôi thu hoạch hơn 20 tấn. Nhà neo người, nếu không có các anh BĐBP thì gia đình tôi không biết xoay sở thế nào. Tôi rất cảm ơn các anh bộ đội đã thường xuyên giúp đỡ gia đình tôi và người dân trong bản tiêu thụ sản phẩm mận và các nông sản khác”.

Không chỉ giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ nguồn xã hội hóa và đóng góp của CBCS, Đồn Biên phòng Chiềng On còn giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Trên địa bàn, những ngôi nhà tranh, vách đất đã dần được thay thế bằng những ngôi nhà gỗ khang trang. Gia đình anh Vì Văn Chưởng, bản Trạm Hốc trước đây sinh hoạt trong ngôi nhà tạm rộng chưa đầy 30m2, dột nát tứ bề, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Đồn Biên phòng Chiềng On đã huy động nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm và đóng góp của CBCS, hỗ trợ gia đình anh 25 triệu đồng xây dựng một căn nhà khang trang bằng gỗ rộng hơn 70m2, với đầy đủ không gian sinh hoạt và những vật dụng gia đình cần thiết. Anh Chưởng xúc động nói: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, được các cán bộ Biên phòng hỗ trợ, giúp đỡ đã xây dựng ngôi nhà to đẹp như bây giờ. Chúng tôi còn được hỗ trợ giống cây trồng nên cuộc sống cũng đã ổn định hơn trước rất nhiều”.

Ngôi nhà tạm của gia đình anh Vì Văn Chưởng đã được thay thế bằng ngôi nhà gỗ khang trang nhờ sự hỗ trợ của CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On. (Ảnh: Minh Phong)

Ngôi nhà tạm của gia đình anh Vì Văn Chưởng đã được thay thế bằng ngôi nhà gỗ khang trang nhờ sự hỗ trợ của CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On. (Ảnh: Minh Phong)

Thiếu tá Đỗ Văn Nghiệp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: "Thời gian qua, Đồn Biên phòng Chiềng On đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất kinh tế mới như: Chương trình trồng cây trên đất dốc và các hoạt động tư vấn về khoa học kỹ thuật, phối hợp với các cơ quan địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về hiệu quả của các mô hình sản xuất kinh tế mới, đặc biệt là trong việc trồng cây ăn quả. Những chương trình này đã mang lại hiệu quả rất tích cực, giúp nhân dân nâng cao đời sống, từng bước xóa đói giảm nghèo".

Ông Sồng Lao Dia, Chủ tịch UBND xã Chiềng On cho biết thêm: “Trong quá trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã nhận được sự quan tâm phối hợp của Đồn Biên phòng Chiềng On. Chúng tôi đã cử cán bộ phối hợp với BĐBP tổ chức những buổi tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, trên địa bàn chúng tôi đang xây dựng mô hình trồng mận. Một số hộ nghèo nhờ mô hình này đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Trong năm 2023, nhờ sự quan tâm của Đồn Biên phòng Chiềng On, chúng tôi đã xóa được một nhà tạm, giúp gia đình đó thoát nghèo và có ngôi nhà khang trang, cuộc sống đảm bảo hơn”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất