Củng cố đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng Cảnh sát biển với nhân dân địa phương
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn đồng hành cùng ngư dân (Ảnh minh họa: Viết Tôn)

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn đồng hành cùng ngư dân (Ảnh minh họa: Viết Tôn)

Mới đây, ngày 21/3/2021, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Đoàn cơ sở Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì tổ chức ra quân chiến dịch “Nhặt rác làm sạch biển đảo”. Chương trình này đã huy động được 1.800 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đến từ 20 đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An tham gia.

Trước đó, ngày 4 và 5/12/2020, tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền và tặng quà cho người dân địa phương. Hoạt động này nhằm triển khai công tác dân vận, tạo mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa nhân dân địa phương với cán bộ, chiến sỹ lực lượng cảnh sát biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lực lượng Cảnh sát biển còn trực tiếp giúp ngư dân xử lý các sự cố trên biển, hướng dẫn ngư dân tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản trên biển… Sáng 8/10/2020, trong lúc đang khai thác thủy sản trên biển, tàu NA 93248 TS (do ông Vũ Văn Phong, thường trú tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, làm thuyền trường, trên tàu có 6 thuyền viên) bị sự cố không thể di chuyển. Nhận được thông tin, tàu CSB-8003 BTL của Vùng 1 Cảnh sát biển đã tiếp cận tàu bị nạn để làm nhiệm vụ cứu nạn, đưa người và phượng tiện gặp nạn vào bờ an toàn.

Tỉnh Nghệ An có bờ biển dài 82 km, với các địa phương ven biển là huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai; toàn tỉnh có 3.449 phương tiện tham gia đánh bắt hải sản. Sản lượng khai thác hải sản các loại của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã gia tăng không ngừng, mức tăng trưởng bình quân 7 - 8%/năm. Riêng năm 2020, sản lượng khai thác toàn tỉnh đạt 184.080 tấn, tăng 12,46% so với năm 2019.

Cùng với nỗ lực khai thác các tiềm năng, nguồn lợi của biển, nhất là khai thác hải sản trên biển, các địa phương ven biển của tỉnh Nghệ An còn chú trọng phối hợp với các đơn vị, trong đó có lực lượng cảnh sát biển, tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân; giúp đỡ ngư dân khi gặp sự cố trên biển; tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.

Phản hồi

Các tin khác