Chung tay đưa Vĩnh Hải thành điểm đến hấp dẫn, an toàn
Vịnh Vĩnh Hy - một trong 4 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. (Ảnh: Phương Liên)

Vịnh Vĩnh Hy - một trong 4 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. (Ảnh: Phương Liên)

Nằm ở phía Đông Bắc huyện Ninh Hải, Vĩnh Hải là xã bãi ngang ven biển. Toàn xã có 5 thôn, trong đó có 2 thôn là đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống. Bà con đều mong muốn biến nơi đây thành hình mẫu kết hợp giữa bảo tồn đa dạng sinh học với các giá trị văn hóa dân tộc.

Đường đến xã Vĩnh Hải rất thuận lợi vì có tuyến tỉnh lộ 702 trọng điểm nối liền với thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, thủ phủ tỉnh Ninh Thuận. Vĩnh Hải có nhiều tiềm năng du lịch, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước như: Vịnh Vĩnh Hy - một trong 4 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam; Vườn quốc gia Núi Chúa - một trong 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO công nhận; làng nho Thái An... Đây là những điều kiện thuận lợi đưa Vĩnh Hải trở thành một trung tâm du lịch của tỉnh Ninh Thuận.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Hải, những năm qua, cấp ủy, chính quyền cùng các đoàn thể địa phương đã tập trung tuyên truyền và tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm quảng bá hình ảnh, con người địa phương với du khách trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, nhiều dự án được đầu tư, đưa vào sử dụng, các điểm du lịch trong và ngoài địa bàn được kết nối đã góp phần làm thay đổi diện mạo du lịch Vĩnh Hải.

Hiện nay, nói đến du lịch Vĩnh Hải là nói đến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, điển hình là Amanoi Resort Vĩnh Hy - khu nghỉ dưỡng đắt giá và xa xỉ nhất Việt Nam; làng du lịch Vĩnh Hy và các sản phẩm du lịch hấp dẫn: lướt ván diều, lặn biển ngắm san hô, mô tô nước; di tích lịch sử cách mạng CK19; làng nghề thủ công mỹ nghệ, sinh hoạt nhạc cụ Mã La của đồng bào Raglai; khu du lịch sinh thái bãi rùa đẻ Thái An... Mỗi năm, Vĩnh Hải đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan du lịch.

Vĩnh Hải có lợi thế là nằm trên cung đường ven biển của tỉnh Ninh Thuận. Khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp với cây nho. Những năm gần đây, nắm bắt thị hiếu du lịch trải nghiệm của du khách, người dân xã Vĩnh Hải đã đưa vào khai thác sản phẩm du lịch tham quan vườn nho kết hợp với bán nho tươi, si rô nho... Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Hải khuyến khích bà con mở rộng diện tích nho. Hiện, toàn xã có 275ha nho, trong đó, có mô hình cánh đồng nho lớn tới gần 30ha. Sở hữu những bí quyết chăm sóc riêng nên sản lượng, chất lượng nho Vĩnh Hải vượt trội hơn hẳn những nơi khác.

Ninh Thuận nói chung, Vĩnh Hải nói riêng có điều kiện tự nhiên ít thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm, thường khô hạn, thiếu nước vào mùa khô. Và chính những cánh đồng nho xanh ngắt dọc theo tỉnh lộ 702 khiến du khách thích thú tới mức quên đi cái nắng đến cháy da ở nơi được gọi là khô hạn nhất Việt Nam.

Nụ cười hiền hòa của người Raglai ở Vĩnh Hải. (Ảnh: Phương Liên)

Nụ cười hiền hòa của người Raglai ở Vĩnh Hải. (Ảnh: Phương Liên)

Dưới tán giàn nho mát rượi, chị Lý Thị Thu đến từ Hà Nội phấn chấn: “Tôi thích nhất là được thỏa sức ngắm nhìn và thoải mái chọn cắt những chùm nho ưng ý nhất để làm quà cho người thân và bạn bè. Tham quan miễn phí mà giá thì quá rẻ, nho đỏ có 40.000 đồng/kg. Chủ vườn thân thiện, không chèo kéo, nài ép. Khách du lịch được tùy ý chụp ảnh lưu niệm, không giới hạn thời gian”.

Việc phát triển loại cây ăn quả đặc thù kết hợp với mô hình du lịch sinh thái là cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hải nhằm thu hút du khách và tạo ra sinh kế mới với thu nhập cao, góp phần cải thiện đời sống người dân và xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, thú vị cho du lịch Ninh Thuận.

Tiếp xúc với người dân Vĩnh Hải, có thể cảm nhận thấy họ vô cùng tự hào về vịnh Vĩnh Hy. Vịnh Vĩnh Hy nằm trong phạm vi khu bảo tồn biển của Vườn quốc gia Núi Chúa, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận. Con đường ven biển đưa du khách tới Vĩnh Hy đẹp hút hồn với một bên là vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, một bên là núi đồi cao vời vợi xanh thẳm dưới tán lá rừng của khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trong vùng lõi Vườn quốc gia Núi Chúa có 2 thôn Cầu Gãy và Đá Hang thuần đồng bào dân tộc Raglai - một dân tộc có nền văn hóa đặc sắc gắn với điều kiện môi sinh của cư dân nông nghiệp nương rẫy vùng Nam Trung Bộ.

Ông Cao Văn Đen, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín của đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy nói, sau khi Núi Chúa được UNESSCO công bố là khu dự trữ sinh quyển thế giới (tháng 9/2021), chính quyền các cấp và vườn quốc gia đã có nhiều giải pháp giúp người Raglai chuyển đổi sinh kế. Từ chỗ phụ thuộc vào khai thác lâm sản như trước đây, nay, đồng bào chuyển sang tham gia vào các mô hình du lịch sinh thái, làm đồ trang sức bằng các loại hạt rừng; vào các tổ dẫn đường, mang vác đồ cho du khách hoặc làm nghề ủ rượu cần, làm nỏ, làm đàn Chapi, múa Mã La... nhằm phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Bà con Raglai đều có mong muốn biến nơi đây thành hình mẫu kết hợp giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc thiểu số tại chỗ.

Đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và đồng bào Raglai hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã luôn chủ động nắm, dự báo tình hình, tập trung đổi mới phương pháp, tác phong công tác, làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên bờ và trên biển; tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các hoạt động của bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo; thực hiện có hiệu quả các chương trình quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ để khai thác thủy sản...

Bên cạnh đó, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở khu vực biên giới biển. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã cơ bản ổn định, không xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự. Các công trình trọng điểm được bảo vệ an toàn, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, không để xảy ra hoạt động của băng, ổ, nhóm, tội phạm, không để xảy ra bức xúc trong quần chúng nhân dân; trật tự an toàn giao thông được đảm bảo. Kết hợp với những thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Raglai, chính sự chung tay vào cuộc của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải là yếu tố quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương và đưa Vĩnh Hải trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện trên bản đồ du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất