Chạy đua cùng cả nước gỡ "thẻ vàng” cho ngành thủy sản
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. (Ảnh: Đăng Bảy)

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. (Ảnh: Đăng Bảy)

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho ngư dân

Kiên Giang có bờ biển dài khoảng 198km (từ cột mốc số 314/thành phố Hà Tiên đến Rạch Tiểu Dừa, huyện An Minh, giáp với tỉnh Cà Mau), với hơn 100 cửa sông, cửa lạch đổ ra biển. Vùng biển rộng khoảng 63.290km2 của Kiên Giang có 143 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó, 43 đảo có dân sinh sống. Lớn nhất là đảo Phú Quốc rộng 567km2 và xa nhất là đảo Thổ Chu, cách thành phố Rạch Giá 115 hải lý. Đây là môi trường rất thuận lợi cho việc đánh bắt tôm cá và phát triển các ngành, dịch vụ nghề biển.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, Kiên Giang hiện có 9.845 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, trong đó, tàu cá có chiều dài 15m trở lên đánh bắt xa bờ có gần 4.000 tàu. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang về việc chấp thuận cho đăng ký tàu cá đối với tàu chưa đăng ký, đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã hoàn tất thủ tục đăng ký mới cho 1.820 tàu cá, hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá.

Là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia phòng chống vi phạm IUU, tiến tới gỡ "thẻ vàng" của EC, thời gian qua, BĐBP Kiên Giang luôn chủ động, quyết tâm để góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết: "Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác, đánh bắt trên ngư trường biển của tỉnh. Bên cạnh đó là tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức cho người dân, động viên họ cùng quyết tâm để sớm khắc phục "thẻ vàng" của EC trong thời gian ngắn nhất"...

Để bà con ngư dân hiểu và đồng hành, không vi phạm trong khai thác IUU, BĐBP Kiên Giang đã phối hợp tốt với chính quyền các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, Hải quân tăng cường công tác tuyên truyền, vận động từng chủ tàu, từng hộ gia đình đang làm nghề đánh bắt trên biển. Cùng với việc đến gặp từng chủ tàu, tài công, ngư phủ để phát tờ rơi, BĐBP còn tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện thấy được việc làm vi phạm của cá nhân có lợi ích nhỏ, nhưng ảnh hưởng về lâu dài đến toàn ngành thủy sản của cả nước. Đồng thời, vận động, thuyết phục để người dân hiểu được cần phải tham gia quyết liệt, tích cực cùng các lực lượng, chính quyền trong chống khai thác IUU.

Thượng tá Lê Huy Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP Kiên Giang, đơn vị thường xuyên tăng cường lực lượng, thời gian tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến ngư dân. Cùng với đó là triển khai nhiều giải pháp cụ thể, cấp bách như duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn trọng yếu; xử lý nghiêm và kiên quyết không để các phương tiện không đảm bảo thủ tục theo quy định và sử dụng các ngư cụ cấm xuất bến”.

Không chỉ tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm, các chiến sĩ BĐBP Kiên Giang còn là người bạn, đồng hành, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Khi thiết bị an toàn hàng hải, thiết bị giám sát hành trình bị lỗi, bị mất tín hiệu, cán bộ BĐBP sẽ liên hệ, hướng dẫn chủ tàu, tài công gặp trực tiếp nhà mạng, kết nối lại tín hiệu, sửa chữa máy móc trước khi ra khơi...

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định, không vi phạm khai thác IUU. (Ảnh: Đăng Bảy)

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định, không vi phạm khai thác IUU. (Ảnh: Đăng Bảy)

Quyết tâm không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Ở Phú Quốc - nơi có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ, để đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã thường xuyên phối hợp với địa phương họp các “Tổ đoàn kết” để vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Mỗi lần như vậy, đơn vị đều phát kèm các tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, thư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh kêu gọi nhân dân chống vi phạm khai thác IUU theo khuyến nghị của EC...

Theo đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ, kịp thời cho Đoàn thanh tra của EC kiểm tra lần thứ 4 vào tháng 10/2023, ngoài 4 trạm kiểm soát, Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã thành lập hơn 10 tổ công tác để tăng cường kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của tàu cá khi ra, vào cửa sông, cảng biển, nhất là các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Đã có trên 20 năm gắn bó với nghề biển, ông Danh Phú, chủ tàu cá ở phường Dương Đông (thành phố Phú Quốc) cho biết: “Các hoạt động như tuyên truyền, hướng dẫn của BĐBP rất thiết thực, giúp chúng tôi thực hiện đúng các quy định của Nhà nước khi khai thác hải sản trên biển”.

Quản lý hơn 300 phương tiện khai thác, đánh bắt có chiều dài từ 15m trở lên, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên luôn chú trọng tuyên truyền, vận động từng chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác IUU. Nhờ vậy nên trong 3 năm trở lại đây, tại địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên quản lý, không có tàu thuyền nào vi phạm các quy định về khai thác IUU.

Ông Nguyễn Cao Cường, Tổ trưởng Tổ an toàn nghề cá thành phố Hà Tiên cho biết: "Nhờ được thông tin, tuyên truyền đầy đủ về các quy định khai thác đánh bắt hợp pháp nên tàu của tôi cũng như các tàu thuyền khác ở địa phương đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và duy trì 24/24 giờ, có giấy phép khai thác hải sản, treo cờ Việt Nam khi ra khơi. Đặc biệt là không đánh bắt trong vùng cấm, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Tôi tin rằng, khi nhận thức được cái được và cái mất, mọi ngư dân sẽ tích cực chung tay cùng với cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các khuyến cáo về khai thác IUU, sớm tháo gỡ "thẻ vàng" cho ngành thủy sản Việt Nam”.

Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông, từ đầu năm 2023 đến nay, BĐBP Kiên Giang đã vận động hơn 5.000 chủ tàu, tài công ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua các buổi gặp gỡ, họp dân, các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng đã phát hơn 2.000 tài liệu, hơn 1.000 thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUU. Cùng với đó, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức tuần tra, kiểm soát hơn 1.000 lượt với gần 10.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia để quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị quyết tháo gỡ "thẻ vàng" trước tháng 10/2023.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng tuyến biển, đảo tăng cường việc tuyên truyền, phát tờ rơi, thư kêu gọi, họp dân, kiểm tra, giám sát, tăng thời gian, tần suất tiếp cận với ngư dân. Cùng với đó là phối hợp cùng các lực lượng như Hải quân, Cảnh sát biển, Công an, Quân sự... tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý mọi hành vi vi phạm khai thác IUU. Đặc biệt, tập trung thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tàu cá địa phương vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài” - Đại tá Huỳnh Văn Đông nhấn mạnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất