Châu Âu đồng loạt thể hiện quan điểm rõ ràng với hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude nằm trong số những tàu hải quân Pháp đi tuần tra qua Biển Đông.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude nằm trong số những tàu hải quân Pháp đi tuần tra qua Biển Đông

Trong bài đăng trên trang Twitter gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tiết lộ, một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân SNA Emeraude vừa có chuyến hải hành từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương.

Trong đó, tàu ngầm trên đã đi đến Biển Đông để thể hiện “khả năng phối hợp xa bờ và lâu dài” với các đối tác chiến lược như Mỹ, Australia và Nhật.

Chuyến hải hành còn được Bộ trưởng Florence Parly nhấn mạnh như một cam kết bảo vệ luật pháp quốc tế. Giới quan sát nhận định, đây là một động thái của Pháp nhằm “dằn mặt” các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại cuộc họp chung giữa 4 Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Anh - Nhật đầu tháng này, Anh thông báo dự kiến triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm nay.

Hai nước Anh và Nhật Bản cũng ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, phản đối hành động đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Trong khi đó, hồi cuối năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho hay, Berlin muốn gửi chiến hạm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để tập trận cùng hải quân Australia ở khu vực này.

Australia là một thành viên trong Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Australia) được xem là bộ khung của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm đối phó các hành vi của Trung Quốc trong khu vực.

Cũng trong năm 2020, Pháp cùng Anh và Đức đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc để phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kết hợp cùng các động thái quân sự, châu Âu đang thể hiện rõ hơn quan điểm sẽ phối hợp ngăn chặn các hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sự phối hợp này có thể đạt hiệu quả lớn hơn khi Mỹ, dưới thời Tổng thống Joe Biden, có xu hướng tăng cường hợp tác đa phương./.

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác