Cảnh sát biển đón xuân vui Tết trên biển xa
Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển (Ảnh CSBVN cung cấp)

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển (Ảnh CSBVN cung cấp)

Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng để trở về sum họp cùng người thân, gia đình sau một năm bôn ba mưu sinh, thì có những người lính lại lên tàu ra biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu, để người dân được vui xuân, đón tết trong cảnh thanh bình.

Nổi hồi còi dài chào cảng, các con tàu: CSB 4032 và CSB 4037 thuộc Hải đội 212, Hải đoàn 21 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2); tàu CSB 4031 và CSB 8001 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3) rẽ sóng ra khởi làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Để có một cái tết ấm cúng, đầy đủ như trong đất liền, các tàu Cảnh sát biển đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm như: Bánh chưng, kẹo, mứt, thịt lợn, hoa quả… Ngoài ra, trên tàu cũng không thiếu những nhành mai, cành đào để góp thêm không khí xuân trên biển. Đón tết trên biển đối với những người lính nhiều năm trực tết này thì dường như cảm xúc đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên lên tàu, thì đây là sự bỡ ngỡ và có chút bồi hồi khi đón tết xa nhà.

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hoàng, Tàu CSB 4031 chia sẻ: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón tết xa nhà. Không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều chung cảm xúc nhớ nhà vì phải xa gia đình trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, sự động viên của chỉ huy và đồng đội đã giúp tôi vơi đi nỗi nhớ, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; giữ gìn an ninh trên biển để cho bà con nhân dân trong đất liền đón một cái tết đầm ấm, an vui bên gia đình”.

Thiếu tá Lê Văn Dương, Thuyền trưởng Tàu CSB 8001 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) cho biết: “Bản thân tôi cũng đã trải qua lần thứ 4 đón tết trên biển, tuy nhiên cũng không tránh khỏi bồi hồi cảm động, nhiều bâng khuâng khi không được đón tết cùng gia đình. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, vinh dự tự hào, cá nhân tôi cùng với cấp uỷ, chỉ huy tàu đã làm tốt công tác động viên cán bộ, chiến sĩ để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực và tuần tra kiểm soát trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”.

Để cán bộ chiến sĩ an tâm thực hiện công tác bám biển, ngay từ đầu năm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn tết theo đúng quy định của Quân đội. Ngoài gói bánh chưng, trên tàu cũng có khu vực riêng với mâm ngũ quả, hoa mai, hoa đào do chính tay các chiến sĩ trang trí. Qua đó đảm bảo tết trên tàu cũng như tết trên đất liền, thân thuộc, đầm ấm, phần nào giúp các chiến sĩ trẻ nguôi ngoai cảm giác nhớ nhà. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã thăm hỏi, động viên tặng quà chúc tết để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, với phương châm “Vui xuân không quên nhiệm vụ...”.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: “Cũng như mọi năm, trước tết, chúng tôi đã có hoạt động triển khai, chuẩn bị cho các tàu đi trực ngoài biển. Đây là nhiệm vụ thường xuyên mà chúng tôi xác định hết sức quan trọng, vì vậy mà ngay từ trước tết, chúng tôi đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ các cơ quan có hướng dẫn cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội theo đúng quy định”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lực lượng Cảnh sát biển đã được cơ quan quân y hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống, đấu tranh các tội phạm, vi phạm trên biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị hết sức quan tâm bảo vệ, giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân hoạt động trên biển theo đúng luật pháp của Việt Nam.

Để có một mùa xuân bình yên là cả sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ. Giữa mênh mông biển trời, với những người lính biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tết tuy không đầy đủ như ở gia đình, nhưng tình đồng đội đã khiến nơi này thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất