Bộ đội Biên phòng nấu cơm hỗ trợ nhân dân nơi biên giới
Bộ đội Biên phòng mang các suất cơm đến hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly.

Bộ đội Biên phòng mang các suất cơm đến hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly.

Đã 10 ngày kể từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly, phong toả một số khu vực trên địa bàn Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhiều hộ dân và lái xe kẹt lại tại khu vực này. Những người lính Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cùng với chính quyền địa phương cố gắng không để bất cứ người dân nào rơi vào hoàn cảnh thiếu bữa trong thời gian phong tỏa, giãn cách do dịch bệnh COVID-19.

Thời gian qua, do địa bàn bị phong tỏa nên việc vận chuyển, mua bán nhu yếu phẩm từ miền xuôi lên Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình thưa thớt, việc giao thương cũng hạn chế. Chị Lê Thị Hằng, công nhân môi trường tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, huyện Minh Hóa cho biết, những ngày qua, chính quyền địa phương, các đoàn thiện nguyện cùng bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ, tiếp tế nhu yếu phẩm đến đồng bào trong khu vực cách ly, phong toả... người dân rất yên tâm.

“Do dịch bệnh COVID-19 nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn, mấy ngày nay được lực lượng Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, chúng tôi cảm vô cùng cảm ơn”- chị Lê Thị Hằng cho biết.

Vừa qua, tỉnh Quảng Bình thực hiện phong tỏa vùng có dịch COVID-19 tại một số nhà khách tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa do phát hiện lái xe dương tính với SARS- CoV-2. Nhiều lái xe, người lao động trong khu vực này cũng bị cách ly tại các khách sạn.

Các chiến sĩ biên phòng chuẩn bị hàng trăm suất cơm hỗ trợ bà con nhân dân.

Các chiến sĩ biên phòng chuẩn bị hàng trăm suất cơm hỗ trợ bà con nhân dân.

“Trong lúc khó khăn do dịch bệnh, cách ly nhận được sự quan tâm giúp đỡ của bộ đội biên phòng chúng tôi rất cảm ơn và mong sao dịch bệnh sớm qua đi để chúng tôi lại có việc làm, cuộc sống đỡ vất vả”- anh Trần Xuân Anh, công nhân bốc xếp tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, huyện Minh Hóa đang cách ly tại khách sạn Anh- Pháp- Việt cho biết.

Trong thời gian người dân, các lái xe bị cách ly, phong tỏa nơi ở, Bộ đội Biên phòng đã nấu những bữa cơm để tiếp tế. Hình ảnh người lính biên phòng cơm đùm, cơm gói khi gõ cửa từng nhà khiến người dân, các tài xế rất xúc động. Những người lính Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cùng với chính quyền địa phương cố gắng không để bất cứ người dân nào rơi vào hoàn cảnh thiếu bữa trong thời gian phong tỏa, giãn cách do dịch bệnh COVID-19.

Thượng uý Trần Hữu Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết, mỗi sáng anh cùng đồng đội dậy rất sớm để chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm khẩn trương vào bếp nấu hàng trăm suất cơm hỗ trợ bà con.

“Chúng tôi gửi đến bà con nhân dân ở khu vực cửa khẩu những suất cơm, chia sẻ phần nào khó khăn cùng bà con trong dịch bệnh. Tinh thần Bộ đội Biên phòng luôn sát cánh cùng bà con nhân dân để vượt qua khó khăn vất vả lúc này”- Thượng úy Trần Hữu Ninh cho biết.

Hỗ trợ các suất ăn cho các lái xe trong khu vực cách ly.

Hỗ trợ các suất ăn cho các lái xe trong khu vực cách ly.

Gần 10 ngày nay, khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng trăm trường hợp F1, F2 phải cách ly, nhiều khu vực bản làng phải phong tỏa tạm thời. Cửa khẩu quốc tế Cha Lo có lưu lượng xe ô tô vận chuyển hàng hóa giữa hai nước Việt- Lào và người nhập cảnh cao, tiềm ẩn nguy cơ lớn về dịch bệnh. Tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng tại khu vực cửa khẩu kiểm soát chặt người và phương tiện hoạt động tại khu vực cửa khẩu, thực hiện xét nghiệm nhanh, nhất là với đội ngũ lái xe, người nhập cảnh từ Lào, người có hành trình từ vùng có dịch.

Ông Đinh Duy Luân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương đã thành lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn và những nơi đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

“Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai đồng bộ, kích hoạt các khu cách ly của huyện để có hướng xử lý kịp thời, nắm lại các F1, F2. Huyện đã thành lập Tổ chỉ đạo trực tiếp tại xã Dân Hóa, trực tiếp chỉ đạo xử lý mọi vấn đề để ổn định tình hình"- ông Đinh Duy Luân cho biết./.

Phản hồi

Các tin khác