Bình yên nơi đầu nguồn sông Hồng
Cột cờ Lũng Pô (Ảnh: vovworld.vn)

Cột cờ Lũng Pô (Ảnh: vovworld.vn)

Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được nhiều người biết đến với cột cờ, mốc giới ở mảnh đất địa đầu nằm ở thượng nguồn sông Hồng. Nơi đây còn là mảnh đất ghi dấu của những người anh hùng và những thế hệ cần lao một lòng ôm khát vọng gìn giữ, dựng xây biên cương bình yên, giàu mạnh.

Con đường asphalt mới phẳng lì chạy dọc tỉnh lộ 156, rồi dẫn tới tận chân cột cờ Lũng Pô đưa du khách đến với mảnh đất địa đầu này nhiều hơn. Cũng nhờ đó, những mặt hàng như thịt gà, lợn đen sấy của chị Lò Mùi Khé được nhiều người biết đến, mở ra cơ hội mà trước kia chị chưa từng nghĩ tới. Chị cho biết: "Ở trên này lợn mình không nuôi tăng trọng. Gà thì chỉ cho ăn ngô với sắn, được hơn 300 con, khách lấy rất nhiều, không đủ trả. Năm tới, mình sẽ cố gắng nuôi nhiều hơn nữa, mong được mọi người ủng hộ".

Nhớ lại gần 2 chục năm trước, dắt díu vợ con cùng mười mấy hộ dân người Mông từ Dìn Chin, Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương (Lào Cai) ra nơi đầu nguồn sông Hồng này định cư, giữ biên theo lời kêu gọi của Đảng, ông Ma Seo Páo nay tuổi đã ngoài 60 không khỏi bồi hồi. Ông cùng những người láng giềng, cháu con đã gieo không biết bao nhiêu loài cây vào đất, từ ngô, sắn, lúa, xoài đến mía, chuối, quế, mít..., để mảnh đất Lũng Pô được trù phú như ngày hôm nay. Ông Páo tâm sự: "Ở vùng giáp biên này, không đoàn kết không thể phát triển được. Chúng tôi phải ra sức cùng nhau bảo vệ an ninh biên giới, không theo đạo trái phép, chấp hành tốt mọi nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Và ở đây còn có Đoàn Kinh tế Quốc phòng, Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương cũng giúp đỡ bà con rất nhiều".

Từ một vùng hoang địa, Lũng Pô đã trở thành thôn về đích nông thôn mới đầu tiên của xã A Mú Sung. Khí thế lan tỏa, toàn xã đang hăng hái phấn đấu cho mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Những thành quả ngọt ngào ấy còn được bồi đắp bằng truyền thống hào hùng, đánh đổi bằng máu xương của biết bao cán bộ, chiến sĩ ngày đêm thầm lặng trên biên giới. Theo Trung tá Lý Sín Sẩu, năm nay kỉ niệm tròn 45 năm thành lập Đồn, ngoài quán triệt toàn đội ngũ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cuốn sách truyền thống của đơn vị cũng đã được chắp bút để gìn giữ lịch sử, tiếp nối cho mai sau. "Chúng tôi thường xuyên tổ chức giáo dục truyền thống để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ; phát huy vai trò của lực lượng Biên phòng nói chung và Đồn A Mú Sung nói riêng trong công tác quản lý biên giới, phát triển kinh tế xã hội, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện các nhiệm vụ" - trung tá Lý Sín Sẩu nói.

Trong đất trời biên giới tháng 2 thiêng liêng đặc biệt, Đài tưởng niệm anh linh các liệt sĩ ở cánh phải Đồn Biên phòng A Mú Sung thoang thoảng hương trầm, nghe như vọng về tiếng gọi của cha anh để khắc ghi, tiếp bước. Xa xa, lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang tung bay giữa bầu trời bình yên trên dải đất Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất