Biên đội tàu Vùng 5 Hải quân: Tự hào “nhịp cầu nối” tình hữu nghị trên biển
Tàu 251 Vùng 5 Hải quân tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Thái Lan (Ảnh: vov.vn)

Tàu 251 Vùng 5 Hải quân tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Thái Lan (Ảnh: vov.vn)

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân có nhiệm vụ quản lý vùng biển, đảo Tây Nam từ cửa sông Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, giáp ranh với vùng biển các nước Campuchia, Thái Lan, Malaixia. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân luôn xác định tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam. Nhiệm vụ này được giao cho biên đội tàu thuộc Hải đội 512, Lữ đoàn 127. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, những cán bộ chiến sĩ biên đội tàu luôn tự hào là “nhịp cầu nối” tình hữu nghị trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Sau 3 hồi còi chào cảng, Tàu 253, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cập bến kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 62 tại vùng nước lịch sử Việt Nam – Campuchia với Hải Quân Hoàng gia Campuchia. Mặc dù thời tiết trên biển sóng to, gió lớn, sương mù ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tuần tra giữa hai lực lượng, song vượt qua mọi khó khăn,  CBCS Tàu 253 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trên boong tàu, những CBCS có tuổi đời còn rất trẻ với nước da nhuộm màu nắng gió biển khơi nở nụ cười rạng rỡ vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Trung uý Đặng Minh Lợi, Thuyền trưởng tàu 253 cho biết, nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng Gia Campuchia là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng nhằm nắm chắc tình hình trên biển, trong vùng nước lịch sử, nhất là khu vực giáp ranh, đồng thời kịp thời thông báo tình hình ngăn chặn các hoạt động trái phép. Mỗi CBCS trên tàu 253 luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì góp phần bảo vệ an toàn, an ninh trên vùng biển, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng và Nhà nước.

Do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tiết trên biển ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tuần tra chung giữa hai lực lượng. Sóng to, gió lớn, sương mù, tầm nhìn hạn chế, song khắc phục mọi khó khăn, CBCS tàu 253 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung úy Lê Quốc Thế, Trưởng ngành cơ điện tàu 253 chia sẻ: Mặc dù công tác chuẩn bị rất chu đáo nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển có thể phát sinh nhiều tình huống, vì thế các bộ phận trên tàu luôn phải chủ động, xác định rõ trách nhiệm. Ngành cơ điện được coi là “nơi giữ nhịp trái tim của con tàu” nên nếu trong hải trình gặp sự cố là ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ. Vì thế CBCS ngành cơ điện không ai được phép chủ quan, lơ là bởi máy tàu cũng “đỏng đảnh” như cô gái 18, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào, vì vậy công tác chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì độ an toàn của hải trình càng cao bấy nhiêu.

Thiếu tá Khúc Văn Hậu, Hải đội trưởng Hải đội 512, Lữ đoàn 127 cho biết, đến nay, biên đội tàu thuộc Hải đội đã thực hiện 62 chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia và 42 chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Trong quá trình tuần tra, lực lượng hai nước đã phối hợp huấn luyện các nội dung như luyện tập tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn trấn áp cướp biển, hoạt động buôn lậu, nhập cư trái phép, buôn bán ma túy, vũ khí, chất nổ bất hợp pháp; các hoạt động nghề cá bất hợp pháp khi vượt qua đường ranh giới, bảo vệ các hoạt động đánh bắt thủy sản hợp pháp của ngư dân và hoạt động kinh tế của ta; thực hiện mục tiêu, quan điểm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của Đảng và Nhà nước ta.

Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mỗi chuyến đi của con tàu có thể coi là hành trình “sứ giả hòa bình” vì tàu đại diện cho lực lượng Hải quân, Quân đội và đất nước, giao lưu với nước bạn. Chính vì vậy, mỗi CBCS trong biên đội tàu của Hải đội luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì góp phần bảo vệ an toàn, an ninh trên vùng biển, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quân đội, Hải quân Việt Nam với Quân đội và Hải quân Hoàng gia Campuchia và Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Theo Đại úy Hoàng Hồng Quân, Thuyền trưởng tàu 265, Hải đội 512, Lữ đoàn 127: Làm việc trên con tàu có nhiệm vụ chính trị quan trọng, đặc biệt là nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trên biển thì mỗi cán bộ chiến sĩ tàu phải luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu để đạt trình độ nhất định, vững vàng điều khiển con tàu vượt sóng. Đặc thù với những chuyến hải trình dài ngày trên biển, khó khăn lớn nhất với các cán bộ chiến sĩ trên tàu là điều kiện thời tiết, sóng gió. Nhiều chuyến đi phải đối mặt với sóng to, gió lớn thậm chí là cả say sóng nhưng không ai rời vị trí. Vì vậy ngoài bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm thì mỗi CBCS phải rèn luyện cho mình sức khỏe để vượt qua mọi thử thách nơi đầu sóng ngọn gió.

 Xác định rõ trọng trách được giao nên trước mỗi chuyến thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, từng bộ phận trên các con tàu của Hải đội 512 đều có sự chuẩn bị chu đáo. Thượng úy Lê Hoàng Thần, Chính trị viên tàu 264 khẳng định, CBCS trên tàu đều có ý chí và quyết tâm rất cao bởi bản lĩnh chính trị, tư tưởng của mỗi CBCS là nhân tố quyết định cho thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, góp phần tích cực vào củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng Gia Campuchia, giữa lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Thái Lan, góp phần vun đắp cho quan hệ láng giềng Việt Nam - campuchia, Việt Nam - Thái Lan phát triển bền vững.

Hiện nay vùng biển, đảo Tây Nam cơ bản ổn định, tuy nhiên, hoạt động buôn lậu, khai thác hải sản trái phép vẫn tiếp tục xảy ra; thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp. Trong khi đó, các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá ta trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xuyên tạc lịch sử, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, thâm độc và quyết liệt, v.v... Để giữ vững an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới, với chức năng, nhiệm vụ được giao, theo Trung tá Đoàn Văn Khương, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 127, đơn vị sẽ tập trung vào những giải pháp.

Đó là, tiếp tục giáo dục, quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn, nhất là biên đội tàu hiểu rõ được vai trò, tầm quan trọng của nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trong thời gian tới và các nhiệm vụ khác khi tham gia thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung. Tiếp tục nâng cao trình độ về mọi mặt cho mọi cán bộ, chiến sĩ, trình độ thao tác, vũ khí, máy móc, điều động tàu thuyền đặc biệt là tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể giao tiếp trong các chuyến tuần tra chung trên biển và hội nghị rút kinh nghiệm giữa hai nước. Bên cạnh đó tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị thông qua các hoạt động khác theo đúng quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và Quân chủng Hải quân.

Theo Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân: Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, Vùng 5 Hải quân luôn kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, nghĩa tình. Hiện nay Vùng 5 Hải quân được coi là “điểm sáng” trong công tác đối ngoại quốc phòng, điều này có sự đóng góp lớn của biên đội tàu Lữ đoàn 127. Các CBCS biên đội tàu luôn nỗ lực phấn đấu, trau dồi bản lĩnh chính trị, mài sắc ý chí quyết tâm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn trong thực hiện là “nhịp cầu nối” của tình hữu nghị trên biển.

Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mỗi CBCS biên đội tàu Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Bọ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân luôn thấm nhuần khẩu hiệu “Có lệnh là đi, đã rời bến là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Những người lính ấy luôn vinh dự và tự hào khi được cống hiến sức mình vì chủ quyền an ninh biển đảo của Tổ quốc, xứng đáng là “nhịp cầu nối” của tình hữu nghị trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác