Ứng viên tiếp xúc trực tuyến: Cách làm mới, không chỉ mùa dịch
Một buổi tiếp xúc cử tri tại TPHCM theo hình thức trực tuyến với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV. (Ảnh: vov.vn)

Một buổi tiếp xúc cử tri tại TPHCM theo hình thức trực tuyến với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV. (Ảnh: vov.vn)

Trong kỳ tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV, một hình thức mới được áp dụng là tiếp xúc trực tuyến. Tại TPHCM, việc tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến đã mang lại nhiều hiệu quả, bên cạnh đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Tính dân chủ cao, giảm chi phí xã hội

Buổi tiếp xúc giữa các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị số 3 với cử tri Quận 5, TPHCM được làm trực tuyến giữa ba điểm cầu. Bà Trần Cẩm Nga chăm chú lắng nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động. Chất lượng đường truyền tốt nên hình ảnh, âm thanh tại các điểm cầu đều rõ nét, không bị ngắt quãng. Bà Nga không cảm thấy có trở ngại nào khi phát biểu đóng góp ý kiến cho các ứng cử viên.

Ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 cho rằng: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì hình thức tiếp xúc trực tuyến là một biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch. Ngoài ra, cách tổ chức này cũng giúp giảm chi phí xã hội, như giảm thời gian và chi phí đi lại cho cử tri, các ứng cử viên và đội ngũ phục vụ. Nhờ tiếp xúc trực tuyến, Quận 5 giảm từ tổ chức 4 hội nghị cho ứng viên đại biểu Quốc hội xuống còn 2 hội nghị trực tuyến.

Bên cạnh hiệu quả về phòng chống dịch, ông Tài nhận định, việc tiếp xúc bằng hình thức trực tuyến còn mang lại sự công khai, minh bạch, giúp đảm bảo tính dân chủ cao hơn bởi vì mỗi lời nói của ứng cử viên đều được truyền tải giống nhau tới từng điểm cầu.

Góp phần chuyển đổi số

Theo thống kê của Uỷ ban bầu cử TPHCM, toàn thành phố có 4 đơn vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội được tổ chức tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến. Đó là đơn vị số 3 (các quận 5, 8, 11) có 3 buổi với 1.400 cử tri tham dự. Đơn vị số 7 (các quận Phú Nhuận, Gò Vấp) có 1 buổi với 740 cử tri tham dự. Đơn vị số 9 (các quận 4, 7 và các huyện Nhà Bè, Cần Giờ) có 1 buổi với 1.123 cử tri tham dự. Đơn vị số 10 (các huyện Củ Chi, Hóc Môn) có 1 buổi với 2.250 cử tri tham dự.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đánh giá: Việc tiếp xúc trực tuyến có ưu điểm là giảm số lượng người tập trung tại một địa điểm, nhưng lại tiếp xúc được nhiều người hơn do có nhiều điểm cầu. Công tác tổ chức có sự thay đổi so với cách thức gặp trực tiếp nhưng diễn ra thuận lợi nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá: Tiếp xúc cử tri trực tuyến vừa gíúp đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng dịch ở điểm cầu chính, vừa có ý nghĩa lan toả mạnh mẽ thông điệp, hành động của các ứng cử viên tới cử tri thông qua nhiều điểm cầu. Cử tri tại các điểm cầu cũng đều thuận lợi trong việc trao đổi ý kiến.

"Đầu cầu nào cũng được tham gia phát biểu ý kiến, ít nhất là một ý kiến, cho thấy đa số các cử tri đều đồng tình, đồng thuận với chương trình hành động của các ứng cử viên và đánh giá cao chất lượng của ứng cử viên. Về thái độ, tinh thần, trách nhiệm của cử tri khi tham gia ý kiến tại các hội nghị, họ phát biểu góp ý chung cho sự phát triển của đất nước và phát triển của địa phương"- bà Nguyễn Thị Lệ cho hay.

Việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến tại TPHCM là một tiền đề để các cơ quan, đơn vị triển khai chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, áp dụng các thành tựu khoa học để phục vụ người dân tốt hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất