'Ứng dụng công nghệ để tăng tương tác giữa người ứng cử với cử tri'
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 5/5, tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn Lô Lô Chải và Séo Lủng.

Tiếp sau đó, tại trụ sở xã Lũng Cú, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn, về công tác bầu cử.

Cùng tham dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh...

Cơ cấu nữ, trẻ và dân tộc thiểu số vượt mục tiêu đề ra

Qua kiểm tra, giám sát thực tế và báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đúng hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ.

Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã rất sát sao ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm rất cao, rất khẩn trương.

Hà Giang đã làm tốt công tác triển khai các Chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương, rất nghiêm túc, kịp thời; tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm về cơ cấu; trong đó các cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số... đều vượt mục tiêu đề ra.

Trong số 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội thì Hà Giang có 6 ứng cử viên là nữ, chiếm 60%; ứng cử viên trẻ tuổi có 3 người, chiếm 30% và ứng cử viên là người dân tộc thiểu số có đến 9 người, chiếm 90%.

Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh có 92 người thì có 39 nữ, chiếm 42,39%; trẻ tuổi 27 người, chiếm 29,35%; dân tộc thiểu số có 52 người, chiếm 56,52%.

Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện có 620 người thì có 245 người là nữ, chiếm 39,52%; trẻ tuổi có 277 người, chiếm 44,68 và người dân tộc thiểu số có 439 người, chiếm 70,81%...

Cùng với đó, Hà Giang đã làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến ngày hội bầu cử.

Hiện nay, Hà Giang đang chuẩn bị tổ chức để ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và tập huấn các bước cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử thành công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri Khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn Lô Lô Chải, Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri Khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn Lô Lô Chải, Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao, ghi nhận và biểu dương công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hà Giang; bày tỏ hy vọng và tin tưởng, với sự chuẩn bị như vậy, Hà Giang sẽ có Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu được những người xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng.

Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, có hoạt động thương mại biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc nhiều để lao động, giao thương; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà..., Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu tỉnh cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Đánh giá cao việc Hà Giang không có các đơn, thư khiếu nại về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; chỉ có 3 đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang giải quyết dứt điểm đơn, thư trước ngày 13/5 (tức là trước ngày bầu cử 10 ngày theo quy định), để cuộc bầu cử được tiến hành thuận lợi, đạt được kết quả cao nhất.

Nhấn mạnh việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 là công tác quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết ngày 4/5, Hội đồng Bầu cử đã có văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 4/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản số 61/HD-MTTW-BTT về hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Theo hướng dẫn mới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và Ủy ban bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Cùng với đó, tỉnh cần tăng cường ứng dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường thông tin về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử để cử tri nắm được.

Nhắc lại cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở năm 2019, Hà Giang đã ứng dụng 100% công nghệ thông tin trong công tác điều tra, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng tại cuộc bầu cử này có quy định phù hợp về số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Nhấn mạnh khâu tiếp xúc cử tri của người ứng cử là rất quan trọng trong thời gian sắp tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết riêng việc xét nghiệm COVID-19 cho người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc khối các cơ quan ở Trung ương giới thiệu về ứng cử tại địa phương, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ bàn và sớm quyết định để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Hà Giang chọn phương thức tập huấn theo từng đợt, theo từng loại việc trong quá trình tổ chức bầu cử, tiến độ đến đâu tập huấn đến đấy; đồng thời nhất trí với kế hoạch của Hà Giang vào ngày 10/5 tới sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn về nghiệp vụ bầu cử.

Liên quan đến công tác bầu cử gắn với phòng, chống COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp tỉnh Hà Giang quán triệt văn bản số 234 ngày 13/4/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia hướng dẫn, trong đó có phương án tổ chức bỏ phiếu với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng, chống dịch và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn: Lô Lô Chải, Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn: Lô Lô Chải, Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi đều có câu nhắc cử tri sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp; từ ngày 20/5 trở đi sẽ có câu nhắc toàn dân tham gia bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cùng với chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Hà Giang chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là tỉnh có đường biên giới dài. Tỉnh cần đảm bảo an sinh xã hội, chủ động ứng phó với dịch bệnh cũng như thiên tai với những phương án khác nhau.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng của cơ quan thường trực bầu cử trong tuần cuối khi tiến hành chuẩn bị cho ngày bầu cử để thông tin kịp thời, xử lý những tình huống phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với sự chuẩn bị cụ thể và thành công từ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, Hà Giang có tới 99% cử tri đi bầu cử, do đó công tác bầu cử lần này tại Hà Giang sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tới dự Lễ Thượng cờ và Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú. Tại đây, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú trân trọng tặng Chủ tịch Quốc hội lá cờ rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, được treo trên Cột cờ Lũng Cú từ ngày 27-30/4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình và các đại biểu dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình và các đại biểu dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, động viên cán bộ Đồn biên phòng Lũng Cú, đồng thời chứng kiến Ngân hàng BIDV trao tặng 5 tỷ đồng để xây dựng nhà điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Trước đó, chiều 4/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sỹ; dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên trên điểm cao 468 (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên).

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên trên điểm cao 468, trong không khí thành kính, trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia cùng Đoàn công tác đã kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ và bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Cũng trong chiều 4/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao các phần quà tặng 20 gia đình chính sách tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, theo chương trình Tháng Nhân đạo của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất