Truyền thông Đức đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong phát triển đất nước
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hoàn tất, sẵn sàng cho

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hoàn tất, sẵn sàng cho "Ngày hội toàn dân". (Ảnh: TTXVN)

Theo bài báo, vào ngày 23/5, gần 70 triệu cử tri trên khắp Việt Nam sẽ tham gia bỏ phiếu để bầu cơ quan lập pháp mới nhiệm kỳ 5 năm tới gồm 500 đại biểu. Tác giả bài báo dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn của TTXVN, cho biết tính đến ngày 15/5, tổng số ứng cử viên đủ điều kiện tranh cử Quốc hội khóa XV là 866 người. Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri cũng sẽ bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Bài báo dẫn thông tin từ Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết do tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 20/5 có 16 tỉnh, thành có các khu vực được phép tiến hành bỏ phiếu sớm. Tác giả Feldbauer cũng giới thiệu một số thông tin cơ bản về Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Việt Nam, có nhiệm vụ bầu ra Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.., có quyền hạn sửa đổi Hiến pháp và ban hành luật...

Theo tác giả Feldbauer, Quốc hội Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên gần đây. Từ quốc gia lạc hậu về kinh tế do "di sản" thuộc địa và hậu quả của cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam kéo dài đến năm 1975, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Số liệu thống kê của Viện nghiên cứu Statista cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Việt Nam trong năm 2002 mới chỉ đạt khoảng 550 USD, nhưng tới năm 2019 đã đạt mức trên 3.400 USD, chủ yếu do mức lương trung bình và tối thiểu tăng lên, trong khi tỷ lệ lạm phát ở mức thấp. Một thành tựu khác của Việt Nam là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho tới nay ghi nhận dưới 5.000 ca mắc. Bài báo dẫn kết luận tại Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra hồi đầu năm nay, nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục con đường đã chọn, với trọng tâm là đẩy mạnh công nghiệp hóa và phát triển khoa học - công nghệ.

Cũng theo bài báo, cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới sẽ hoàn tất quy trình bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất