Truyền thông của Séc, Trung Quốc và Australia đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam
Cử tri xã

Cử tri xã "tâm dịch" Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đi bầu cử bảo đảm an toàn phòng dịch (Ảnh: TTXVN)

Báo halonoviny.cz của CH Séc có bài viết về sự kiện Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Bài viết đánh giá cao việc Việt Nam đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đồng thời nhận định Quốc hội khóa mới được kỳ vọng cùng Đảng và Chính phủ hoạch định và triển khai chính sách đối nội và đối ngoại nhằm thực mục tiêu Đại hội Đảng XIII đã đề ra. Đáng chú ý, bài viết đề cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và CH Séc.

Bài viết cho biết, do dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại, nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Việt Nam đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch, nhất là đảm bảo quy trình phòng chống dịch tại các điểm bầu cử như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn.

Bài viết cho rằng đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng để người dân Việt Nam thể hiện tiếng nói đối với nhân sự ban lãnh đạo đất nước và kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương. Tại cuộc bầu cử, gần 70 triệu cử tri sẽ bầu 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, hơn 20.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và hơn 240.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuối tháng 1 vừa qua. Do đó, Quốc hội khóa mới được kỳ vọng tham gia cùng chính phủ và đảng hoạch định và triển khai chính sách đối nội và đối ngoại nhằm thực mục tiêu Đại hội Đảng XIII đã đề ra, nhất là đưa Việt Nam trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ 21.

Cử tri thực hiện giãn cách tại khu vực bỏ phiếu số 28, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Cử tri thực hiện giãn cách tại khu vực bỏ phiếu số 28, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin hơn 69 triệu cử tri trên cả nước Việt Nam đi bỏ phiếu bầu chọn 500 đại biểu Quốc hội khóa XV cũng như bầu các đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã yêu cầu cử tri tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội tại các điểm bỏ phiếu.

Tân Hoa Xã trích dẫn hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế Việt Nam, theo đó tất cả cử tri kê khai y tế để quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết các hòm phiếu đặc biệt đã được đưa đến các bệnh viện, cơ sở cách ly và khu vực phong tỏa để đảm bảo quyền bầu cử của người dân. Các hòm phiếu sẽ được khử khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, các hòm phiếu này được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Trang canberratimes.com.au của Australia cũng đưa tin chi tiết về ý thức phòng chống dịch COVID-19 của cử tri khi tham gia bầu cử.

Trang này dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu diễn ra "trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội".

Trang tin ghi nhận tại quận Long Biên, Hà Nội, cử tri xếp hàng dài tại một phòng bỏ phiếu để chờ đến lượt, tất cả đều đeo khẩu trang.

Trước khi xếp hàng, các cử tri được đo thân nhiệt tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và dụng cụ sát khuẩn tay miễn phí, trong khi loa phát thanh nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn./.

Phương Trang (tổng hợp theo TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất