Thành phố mang tên Bác sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân

Nỗ lực cho công tác chuẩn bị

Ngôi nhà nhỏ của bà Lê Thị Thanh Chi tại ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh (một điểm bầu cử trong ngày 23/5 sắp tới) như rực rõ hơn trong sắc đỏ của quốc kỳ, các tấm áp phích tuyên truyền về bầu cử xen với bảng danh sách cử tri và những tờ giới thiệu về các ứng cử viên.

Bà Lê Thị Thanh Chi cho biết, do nhà ngay ở mặt đường, rộng rãi, lại gần nơi cư ngụ của cử tri nên bà cho xã mượn làm địa điểm bỏ phiếu. Hiện nay, nhà bà đã chuẩn bị hoàn tất những yêu cầu cơ bản cho một điểm bẩu cử như bàn ghế, nơi đặt phòng để cử tri ghi phiếu, chỗ đón tiếp, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho cử tri… Bà Thanh Chi vui vẻ cho biết: Xác định ngày bầu cử là ngày hội non sông nên góp được việc gì cho công tác chuẩn bị bầu cử thì tôi đều làm. Đó cũng là vì quyền công dân của mình và của bà con.

Gia đình bà Thanh Chi chỉ là một trong rất nhiều hộ tại TP Hồ Chí Minh đã đồng ý sử dụng ngôi nhà của mình để làm địa điểm bầu cử trong tổng số 3.092 điểm bầu cử trên địa bàn thành phố. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác hậu cần, chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng để hơn 5,4 triệu cử tri của thành phố thực hiện quyền công dân.

Theo Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh, để phục vụ cho ngày bầu cử, thành phố Thủ Đức, các quận, huyện đã phê chuẩn, thành lập 3.092 Tổ bầu cử, trong đó có 42 Tổ bầu cử của 42 khu vực bỏ phiếu riêng. Tất cả các địa điểm bỏ phiếu được chuẩn bị theo đúng quy chuẩn luật định và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống COVID-19. Thành phố cũng đã hoàn tất việc chuẩn bị, chuyển giao 614 con dấu ban bầu cử; hơn 3.500 dấu tổ bầu cử và dấu “đã bỏ phiếu”, hơn 11.000 thùng phiếu; tiến hành in, phát phiếu cử tri, chuẩn bị đầy đủ phiếu bầu, băng niêm phong thùng phiếu, các văn bản tài liệu liên quan cho bầu cử… 

Tất cả các địa điểm bỏ phiếu đã được kiểm tra, rà soát và chuẩn bị điều kiện vật chất kỹ thuật phục vụ các yêu cầu của cuộc bầu cử. Những yêu cầu về an ninh, phòng, chống cháy nổ; đảm bảo hệ thống thông tin, liên lạc thông suốt hay các phòng ghi phiếu đảm bảo nguyên tắc bỏ phiếu kín của cử tri đều được thực hiện theo đúng những hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử thành phố. Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh triển khai phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, liên tục cho những địa điểm diễn ra các sự kiện phục vụ bầu cử.

Sẵn sàng phương án cho mọi tình huống

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại một số tỉnh, thành phố. Là một đầu mối giao thương lớn, kết nối đa dạng với các vùng, miền của đất nước, TP Hồ Chí Minh xác định tâm thế sẵn sàng ứng phó với nguy cơ dịch COVID-19 có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Thành phố cũng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử đáp ứng yêu cầu phòng dịch ở mọi cấp độ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cử tri, người làm công tác bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố cho biết: Ủy ban Bầu cử thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử với 4 phương án là cho cử tri bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu (bình thường); cho cử tri đang cách ly tại nhà; tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Hệ thống y tế của thành phố đã triển khai phương án chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, nhân sự đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và sơ, cấp cứu trong thời gian diễn ra bầu cử.  Sở Công an triển khai kế hoạch rà soát, xác minh nhân sự phục vụ bầu cử; phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu, trong đó có các kế hoạch thực hiện các tình huống giả định đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ tại các điểm bầu cử và trên toàn thành phố trong thời gian trước, trong, sau ngày bầu cử...

Nằm tách biệt với đất liền, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ là một trong những đơn vị bầu cử đặc biệt của Thành phố Hồ Chí Minh vì có nhiều nét đặc thù. Ông Lê Vũ Sơn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ban bầu cử xã Thạnh An cho biết: Đến nay, cơ bản công tác hậu cần chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. Ngoài 5 điểm bầu cử chính thức, Ban bầu cử cũng chuẩn bị xong 5 điểm bầu cử dự phòng. Tất cả các địa điểm bỏ phiếu đều được chuẩn bị đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật cho bầu cử; đảm bảo an ninh trật tự  và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

“Có một điểm khác biệt là chúng tôi phải lên kế hoạch cho việc bảo vệ, vận chuyển thùng phiếu vào đất liền. Mùa này hay có mưa dông vào chiều tối nên chúng tôi phải có dự trù phương án vận chuyển thùng phiếu vào bờ trong trường hợp thời tiết, sóng gió bình thường và cả khi có mưa to, sóng lớn. Các nhân lực đi theo bảo vệ, vận chuyển thùng phiếu đều là những người đáng tin cậy, giỏi về sông nước. Nói chung công việc chuẩn bị đã hoàn tất cho cử tri đi bầu cử” - ông Sơn chia sẻ.

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho bầu cử, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, đến nay, bằng sự chung tay của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, công tác hậu cần chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố cơ bản đã hoàn tất theo đúng nội dung và tiến độ. Các điểm bầu cử chính thức và dự phòng đều được rà soát chuẩn bị đầy đủ cả về nhân sự lẫn hạ tầng vật chất. TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân vào ngày 23/5 sắp tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất