Tăng cường tuyên truyền miệng về công tác bầu cử tại các địa bàn đặc thù
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc làm việc (Ảnh: vov.vn)

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc làm việc (Ảnh: vov.vn)

Tiếp tục chương trình kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 25/3, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự cuộc làm việc có ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Đảm bảo sự cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ và đúng pháp luật trong chuẩn bị bầu cử

Tính đến thời điểm hiện tại, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai; điều chỉnh số lượng, cơ cấu và thành phần phân bổ đại biểu HĐND các cấp; ấn định danh sách đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử tại Quảng Ninh…đều đảm bảo sự cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ và đúng pháp luật.

Đến ngày 19/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần hai.

Hội nghị lập danh sách sơ bộ 16 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Quảng Ninh và 4 đại biểu Quốc hội do Trung ương giới thiệu. Trong số 16 người do tỉnh giới thiệu, tỷ lệ nữ chiếm 37,50%, người ngoài Đảng chiếm 18,75%, tái cử chiếm 28,57%...

Trên tổng số 285 người được giới thiệu, Hội nghị cũng lập danh sách sơ bộ 165 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, trong đó 164 người được giới thiệu ứng cử, 1 người tự ứng cử, số dư gấp 2,5 lần số đại biểu được bầu. Trong đó tỷ lệ nữ chiếm 54,55%; người ngoài Đảng chiếm 26,67%; trẻ tuổi chiếm 49,09%; tỷ lệ tái cử chiếm 40%…

Thông tin tại cuộc làm việc, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cũng cho biết, Quảng Ninh với lợi thế nền kinh tế phát triển, an sinh - xã hội đảm bảo, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, an ninh quốc phòng được giữ vững, tuyến biên giới luôn hòa bình, hữu nghị và ổn định.

“Ủy ban Bầu cử các cấp trong tỉnh cam kết danh sách niêm yết cuối cùng luôn đảm bảo cơ cấu, thành phần và chuẩn bị tốt nhất để cử tri và nhân dân có quyền lựa chọn. Cùng với đó, các ứng cử viên phải công khai chương trình hành động, cấp nào công khai ở cấp đó, mỗi ứng cử viên phải nói đúng vai, thuộc bài theo hướng ngắn gọn, xúc tích để nhân dân theo dõi trong suốt nhiệm kỳ. Người được nhân dân và cử tri lựa chọn phải chịu trách nhiệm về lời hứa của mình”, ông Nguyễn Xuân Ký nói.

Việc triển khai bầu cử phải phù hợp với từng nhóm đối tượng và từng địa bàn khu dân cư

Đánh giá cao cách làm mới, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh trong công tác chuẩn bị bầu cử, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh, đây là những kinh nghiệm quý đối với các địa phương trên cả nước.

“Tỉnh cũng xác định các yếu tố mang tính đặc thù để đưa ra phương án, kịch bản xử lý tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận.

Để công tác bầu cử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo dân chủ, công khai và hướng tới nhân dân, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt cần phát huy sức mạnh của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội thông qua phương thức truyền miệng để cử tri và nhân dân nắm được quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử.

“Phải biến ý tưởng, suy nghĩ của mình thành khát vọng của bà con, bởi khi bà con đồng thuận ủng hộ và cùng tham gia thì chắc chắn công tác bầu cử sẽ thành công”, ông Hầu A Lềnh gợi mở.

Nhấn mạnh Quảng Ninh là tỉnh có địa bàn trải rộng từ vùng sâu, vùng xa đến vùng biên giới, hải đảo, đồng thời là nơi các đơn vị lực lượng vũ trang, các khu công nghiệp tập trung đông công nhân lưu trú, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, việc triển khai bầu cử phải phù hợp với từng nhóm đối tượng và từng địa bàn. Chính vì vậy phải tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử để đảm bảo đúng luật, đúng quy định, lên phương án các tình huống có thể xảy ra để đảm bảo sự công khai, dân chủ, và an toàn trong quá trình bầu cử.

Cũng trong sáng cùng ngày 25/3, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn tiếp tục có buổi kiểm tra, giám sát với Ủy ban Bầu cử thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhằm nắm bắt tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất