Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Công tác tiếp xúc cử tri được tiến hành đảm bảo an toàn phòng dịch

Công tác tiếp xúc cử tri được tiến hành đảm bảo an toàn phòng dịch

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Trong những ngày này, công tác chuẩn bị bầu cử, tiếp xúc cử tri cũng như việc tuyên truyền cho Ngày hội non sông đang diễn ra khẩn trương. Do địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cử tri đồng bào dân tộc Khmer, dân tộc Hoa. Từ đó, giúp bà con nắm vững thông tin về cuộc bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới thành công.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Văn Khởi, để công tác tuyên truyền bầu cử có hiệu quả, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo in 250 tờ lịch trình bầu cử, 1.000 cuốn Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Sửa đổi bổ sung một số Điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015. Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh cấp phát 700 cuốn tài liệu Hỏi đáp về bầu cử do Hội đồng Bầu cử Quốc gia biên soạn đến Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, thành viên tổ chuyên viên, Ủy ban Bầu cử cấp huyện, xã trong tỉnh, để giúp việc chỉ đạo công tác bầu cử được thuận lợi.

Các sở, ngành, địa phương đã in sao nhiều tài liệu tuyên truyền về công tác bầu cử, giới thiệu các ứng cử viên ở các cấp đến từng địa bàn khu dân cư, tổ dân phố với nhiều hình thức phong phú như băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh. Đặc biệt, với các địa bàn có đông đồng bào Khmer, Hoa, Ủy ban Bầu cử tỉnh, huyện đã cho in tài liệu bằng hai thứ tiếng Việt- Khmer, Việt - Hoa. Ngoài ra, Đài Phát thanh và Truyền hình, truyền thanh huyện, thị xã thường xuyên phát thông tin, bản tin, qua loa truyền thanh bằng các thứ tiếng Việt, Hoa, Khmer để tuyên truyền về công tác bầu cử…

Tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, nơi có hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những ngày này, khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng thấy băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho Ngày Bầu cử sắp tới. Không khí bầu cử như đã đến gần, người dân tụ tập ở các điểm giới thiệu ứng cử viên để tìm hiểu, nắm thông tin và lựa chọn các ứng cử viên.

Việc niêm yết danh sách ứng cử viên và cử tri nhiều địa bàn vùng đồng bào dân tộc ở Sóc Trăng đã hoàn tất

Việc niêm yết danh sách ứng cử viên và cử tri nhiều địa bàn vùng đồng bào dân tộc ở Sóc Trăng đã hoàn tất

Ông Lâm Liếp, một người dân tộc Khmer ở ấp Phước Quới cho biết, hàng ngày, ông đều nghe các loa truyền thanh và đội tuyên truyền lưu động phát thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Nhờ vậy, ông nắm chắc Ngày Bầu cử, tiểu sử của người ứng cử, từ đó giúp ông dễ dàng chọn cán bộ có đủ đức, đủ tài xứng đáng đại diện cho nhân dân. Theo ông, trong Ngày Bầu cử (23/5), ông sẽ lựa chọn những đại biểu có đủ năng lực, trình độ, đại diện cho nhân dân cũng như đưa đất nước, địa phương ngày càng phát triển.

Điểm bầu cử của các ấp ở xã Phú Tân đều được trang bị pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền và bảng niêm yết công khai danh sách cử tri, thời gian cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5. Bên cạnh đó, trạm truyền thanh đã phát hai thứ tiếng gồm Việt và Khmer, để phục vụ công tác tuyên truyền kịp thời, hiệu quả.

Ông Châu Minh Hoàng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân ấp Phước Hòa, xã Phú Tân cho biết, ấp có trên 2.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào Khmer. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, hiện nay, cử tri tại các phum, sóc đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn. Hiện, danh sách đại biểu ứng cử đã niêm yết xong được dán tại các điểm bầu cử, nhà sinh hoạt cộng đồng ấp, các quán cà phê hoặc khu đông dân cư sinh sống của ấp. Đến thời điểm này, cử tri đều nắm được ngày đi bầu cử và địa điểm bầu cử, cũng như danh sách người ứng cử.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân Dương Thị Trang thông tin thêm, xã có 12 tổ bầu cử tại 6 ấp với tổng cộng hơn 11.700 cử tri. Thời gian qua, địa phương đã đa dạng các kênh thông tin để tuyên truyền rộng rãi về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đến cử tri biết rõ về thời gian, điểm bỏ phiếu.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo quy trình, quy định, đúng luật, việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện và 46 người được giới thiệu ứng cử cấp xã đều đạt 100%. Theo bà Trang, do địa bàn xã có đông đồng bào dân tộc Khmer với trên 80% dân số của toàn xã, việc sử dụng tuyên truyền bằng hai thứ tiếng là rất cần thiết. Đến nay, đa số cử tri đã nắm được tinh thần và phấn khởi chờ sự kiện ngày 23/5.

Cũng giống như ở vùng đông đồng bào Khmer của huyện Châu Thành, tại địa bàn thị xã Vĩnh Châu, nơi có khoảng 52% dân số là đồng bào Khmer và 1/4 dân số thị xã là người Hoa, Ủy ban Bầu cử tỉnh, huyện, đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức với các tài liệu, tờ rơi, panô khẩu hiệu bằng tiếng Việt - Hoa - Khmer hoặc song ngữ và được người dân đón nhận có hiệu quả, nắm bắt thông tin kịp thời.

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các địa phương tại Sóc Trăng tích cực, khẩn trương thực hiện. Tỉnh rất chú trọng công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để cử tri là người Khmer, Hoa hiểu, nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong công tác bầu cử, từ đó lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng trong nhiệm kỳ mới, góp phần thực hiện một kỳ bầu cử thành công./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất