Quảng Nam lên phương án đảm bảo an toàn bầu cử trong bối cảnh COVID-19
Quảng Nam trang hoàng đường phố chào mừng ngày hội lớn. (Ảnh: TTXVN)

Quảng Nam trang hoàng đường phố chào mừng ngày hội lớn. (Ảnh: TTXVN)

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn thị xã Điện Bàn đã được chuẩn bị chu đáo.

Việc tuyên truyền để nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, cử tri tham gia bầu cử đông đủ, đảm bảo an toàn đang được các ngành, địa phương của thị xã chú trọng thực hiện, nhất là công tác tuyên truyền lưu động. Lực lượng chức năng đến từng khu dân cư tuyên truyền để nhân dân hiểu về việc không lơ là phòng, chống dịch COVID-19 nhưng đảm bảo quyền bầu cử của mỗi công dân.

Ông Trần Úc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thị xã Điện Bàn cho hay các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức phải tuyệt đối đảm bảo an toàn, ứng cử viên phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi tiến hành tiếp xúc cử tri vận động tranh cử.

Điện Bàn đã chuẩn bị nhiều phương án bầu cử trong tình hình dịch bệnh, các phương án sẽ được diễn tập chậm nhất vào cuối tuần này. Việc bầu cử sẽ được thực hiện dàn trải từ 5 giờ đến 19 giờ của Ngày Bầu cử, danh sách được lập theo khu phố, tổ dân cư đi bầu cử theo khung giờ quy định, tránh tập trung đông người vào một thời điểm, không chạy theo tiến độ thời gian.

Tất cả khu vực bỏ phiếu phải thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Tại khu vực bầu cử phải có mái che, bố trí ghế ngồi giãn cách để cử tri chờ đến lượt vào bỏ phiếu, không tập trung đông, chen chúc ngay tại điểm bỏ phiếu. Thị xã xây dựng nhiều kịch bản bầu cử dự phòng cho nhiều tình huống sẽ xảy ra khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Huyện Núi Thành cũng có nhiều phương án để đảm bảo an toàn cho Ngày Bầu cử cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Ủy ban Bầu cử huyện Núi Thành, toàn huyện có 120 khu vực bỏ phiếu.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử huyện lên kế hoạch chuẩn bị phương án nhân sự thay thế nếu có người trong Ủy ban Bầu cử, Ban Bầu cử hoặc Tổ bầu cử bị xác định thuộc diện F1, F2 hoặc liên quan đến ca mắc COVID-19.

Ông Nguyễn Tri Ấn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử huyện Núi Thành, cho biết kỳ bầu cử này khác biệt so với các kỳ bầu cử trước đây do dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Danh sách cử tri đã ghi, tuy vậy sẽ gặp khó hơn các kỳ trước do có một số người đã ghi phiếu nhưng trong bối cảnh có dịch bệnh sẽ không về bỏ phiếu được.

Ủy ban Bầu cử huyện chỉ đạo rà soát hết danh sách cử tri để giải quyết phù hợp theo luật định. Dù đã có hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh có sự chỉ đạo chung đối với các trường hợp cử tri đang bị cách ly ở các khu cách ly...

Theo ông Trần Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp chủ động dự báo tình hình, xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên.

Các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể tại các điểm bầu cử phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế; tổ chức kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước và trong thời gian diễn ra bầu cử; kịp thời phản hồi vướng mắc ngay đến Ủy ban Bầu cử tỉnh để xem xét giải quyết, không để xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ cuộc bầu cử.

Đối với trường hợp thực hiện cách ly tập trung do dịch COVID-19, địa phương triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ theo hướng dẫn Trung ương, đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, cử tri an tâm thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất