Nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bầu cử số 7, bản Mòng, xã Hua La, Sơn La (Ảnh: Thanh Chi)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bầu cử số 7, bản Mòng, xã Hua La, Sơn La (Ảnh: Thanh Chi)

Phương châm “bốn tại chỗ”

Tại khu vực bỏ phiếu số 7, bản Mòng, xã Hua La và khu vực bỏ phiếu số 4, tổ 7, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, nơi Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đến kiểm tra, các nội dung trong kế hoạch chuẩn bị bầu cử đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. Danh sách cử tri, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết tại khu vực bỏ phiếu; hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ đã sẵn sàng; pa nô, áp phích, cổng chào, băng rôn, khẩu hiệu vận động bầu cử được đặt ở khu vực bỏ phiếu và những nơi bắt mắt, thu hút sự chú ý của cử tri… Các khu vực bỏ phiếu cũng đã bố trí sẵn dung dịch sát khuẩn; biển báo yêu cầu cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong khu vực bỏ phiếu.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Giám đốc Sở Y tế Sơn La Trần Đắc Thắng cho biết, Sơn La đã khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến những ca dương tính với virus SARS-Cov-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các ca ở Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc... Công tác rà soát, truy vết được triển khai tương đối bài bản theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sơn La cũng đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 6.600 người. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đều kích hoạt trạng thái sẵn sàng đối phó với tình hình dịch bệnh, khẩn trương truy vết và thực hiện cách ly tập trung, giám sát cách ly tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát hoặc có sự cố lớn về an toàn thực phẩm, Ủy ban Bầu cử tỉnh Sơn La đã xây dựng phương án đáp ứng các cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu chủ động, kịp thời, hiệu quả, đáp ứng nhanh, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động theo phương châm “bốn tại chỗ”: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử bám sát các chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các phương án đồng bộ, thống nhất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, lực lượng tham gia phục vụ bầu cử… Sở Y tế Sơn La đã tham mưu 5 nội dung chính trong phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19 có thể bùng phát. Cụ thể: hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án chi tiết thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế tập trung và cách ly tại gia đình; bố trí các tổ bầu cử lưu động và hòm phiếu phụ; bảo đảm tuân thủ các bước sát khuẩn trước, trong và sau khi bỏ phiếu; hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát chất lượng nước.

Tập trung phòng, chống dịch tại điểm bầu cử

Lưu ý với các cán bộ làm công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bầu cử trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch cần được ưu tiên đẩy mạnh; đồng thời, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Từ nay đến ngày bầu cử là giai đoạn cao điểm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị để người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tỉnh Sơn La cần bám sát Văn bản số 640 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và Hướng dẫn chi tiết của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vấn đề này. Các tổ bầu cử phải bảo đảm quyền bầu cử đối với trường hợp phải thực hiện cách ly y tế và tại các địa phương có dịch bệnh Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cần thường xuyên cập nhật thông tin về yêu cầu phòng, chống dịch.

Là địa phương có đường biên giới, các bản vùng sâu, vùng xa, Sơn La xác định rõ nguy cơ dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến; tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử và có kịch bản dự phòng trong trường hợp có ca mắc Covid-19.

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử, hoặc địa phương phải áp dụng biện pháp cách ly hay phong tỏa, Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức bỏ phiếu...) để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định. Sau khi danh sách cử tri đã được lập và niêm yết cho đến trước ngày bầu cử, UBND cấp xã tiếp tục rà soát, theo dõi các trường hợp cử tri đang thực hiện biện pháp cách ly tập trung và tại nhà; những người làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly y tế tập trung vì yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mà ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri; những cử tri đang chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh…

Sơn La đang nỗ lực cao nhất để thực hiện thành công "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tổ chức cuộc bầu cử để lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội, HĐND các cấp. Đánh giá cao sự chủ động của Sơn La trong công tác chuẩn bị bầu cử, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh, Sơn La cần tiếp tục bám sát và có đánh giá đúng tình hình để đưa ra các giải pháp kịp thời, phù hợp. Tuyệt đối không để người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, trong bối cảnh đợt dịch lần này dự báo còn diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh hơn giai đoạn trước. /.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất