Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử ở các xã đảo
Cán bộ biên phòng tuyên truyền bầu cử cho ngư dân (Ảnh: vov.vn)

Cán bộ biên phòng tuyên truyền bầu cử cho ngư dân (Ảnh: vov.vn)

Kiên Giang là một trong những tỉnh có lượng ghe, tàu đánh bắt xa bờ nhiều trong cả nước. Toàn tỉnh hiện có hơn 3.990 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, kéo theo lực lượng lao động làm việc trên biển khá đông. Chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp sắp tới, các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử đến bà con ngư dân, trong đó lực lượng bộ đội biên phòng đóng quân ở các xã đảo giữ vai trò nòng cốt.

Tại các xã đảo, người dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá lồng bè và đánh bắt thủy sản xa bờ. Mỗi chuyến ra khơi ít nhất cũng vài ngày và dài nhất tính bằng tháng. Riêng bà con nuôi cá lồng bè thì ít khi vào trong bờ. Vì vậy các đồn biên phòng ở tuyến biển, đảo, ven biển đã thành lập nhiều tổ công tác đi đến tận các bè cá, tàu ghe của bà con ngư dân mỗi khi cập bến để tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng chống dịch bệnh và những thông tin liên quan đến bầu cử để bà con thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Ông Lê Văn Sẻo, người dân ở xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải khi được cán bộ xuống tận tàu cá tuyên truyền thì rất cảm kích. Theo ông, qua cán bộ Biên phòng ngày nào cũng tuyên truyền, xem tờ rơi, báo, đài người dân đã hiểu và sẽ chấp hành.

"Vì đang trong khi có dịch Covid, nên chúng tôi sẽ bảo nhau, nhắc con cháu đi bầu thì đeo khẩu trang phòng chống covid, mọi người ai cũng phải chấp hành hết" - ông Lê Văn Sẻo cho hay.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, đảo tập trung lồng ghép phòng chống dịch bệnh covid 19 với công tác tuyên truyền bầu cử đến bà con ngư dân. Tại mỗi điểm đến, cán bộ chiến sỹ đọc tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác, những thành tích của các ứng viên để bà con tham khảo, chọn ra những đại biểu có tài, đức, đại diện cho nhân dân nói lên tiếng nói chung. Đồng thời yêu cầu bà con dù có đi làm ăn xa, có ra khơi đánh bắt phải nhớ ngày 23 tháng 05 tranh thủ quay về nơi đăng ký thường trú để thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân.

Đại úy Hồ Hữu Hồng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hòn Sơn cho rằng, công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục của đồn là phòng chống Covid-19 và bầu cử quốc hội và HĐND. Tất cả người dân đều phải nắm được sự kiện này. Trên cơ sở đó, đồn biên phòng kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con nhân dân trên địa bàn và đặc biệt lưu ý một số ngư dân làm ăn trên biển. Tại đây, đồn biên phòng thường xuyên tổ chức các tổ tuần tra để tuyên truyền trên biển, trên các lồng bè, trên các phương tiện đánh bắt hải sản để người dân nắm bắt được ngày chủ nhật ngày 23/5 là bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương.

Tại thành phố Phú Quốc, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như loa phát thanh, xe lưu động, băng rôn cổ động và các tổ nhân dân tự quản luôn nhắc nhở bà con đi bầu đại biểu QH và HĐND các cấp.

Bà Trần Kim Chi, Phó chủ tịch UBND xã Cửa Cạn cho biết, từ đây đến ngày bầu cử, Uỷ ban bầu cử xã sẽ tiếp tục họp các tổ bầu cử để quán triệt một số nội dung liên quan đến công tác bầu cử. Bên cạnh đó tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bỏ phiếu đúng thời gian, đầy đủ để đạt kết quả tốt trong bầu cử sắp tới.

Kỳ bầu cử lần này diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19  còn diễn biến phức tạp. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là người dân phải luôn nêu cao ý thức tự phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ y tế, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh trong khi đi bầu cử để góp phần làm nên cuộc bầu cử QH và HĐND các cấp an toàn, thành công tốt đẹp./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất