Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND tại Thái Bình, Quảng trị và Phú Thọ
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

*Tại Thái Bình: Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi làm việc, Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình báo cáo đoàn công tác về kết quả triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá việc chuẩn bị, tổ chức triển khai công tác bầu cử của tỉnh Thái Bình bài bản, rất có kế hoạch với tinh thần chủ động từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đến quán triệt, tập huấn, hướng dẫn khẳng định ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử này.

Với các tổ chức bầu cử, tỉnh đã thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử cũng được tỉnh bảo đảm đúng số lượng, theo hướng dẫn của Trung ương...

Phó Chủ tịch Quốc hội quán triệt, xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2021 nên phải tập trung, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ này, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cầu trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình cần tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội về cuộc bầu cử; chủ động với những vấn đề tiềm ẩn về an ninh trật tự, bảo đảm có phương án với những tình huống dịch COVID-19, vệ sinh an toàn thực phẩm, cháy nổ.

Với công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh bám sát hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Bộ Thông tin và Truyền thông và của Hội đồng Bầu cử quốc gia, theo từng đợt tuyên truyền về cuộc bầu cử...

*Tại Quảng Trị: Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Quảng Trị, về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động bầu cử đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Hội đồng Bầu cử quốc gia, đảm bảo đúng tiến độ và quy định.

Đồng thời, ông Hiển lưu ý tỉnh xây dựng danh sách sơ bộ người ứng cử đảm bảo số dư; từ nay đến ngày bầu cử 23/5, xây dựng kịch bản để có phương án xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh, không để bị động.

Tỉnh nắm tình hình an ninh trật tự tại các địa phương, lưu ý vấn đề khiếu kiện, lợi dụng khiếu kiện để chống phá bầu cử; xử lý đơn thư khiếu kiện kịp thời, đúng pháp luật; tập trung tuyên truyền để cử tri nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của việc bầu cử; tổ chức bầu cử trên tinh thần tiết kiệm.

Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở tỉnh Quảng Trị đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đối với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Số lượng đại biểu Quốc hội phân bổ cho tỉnh là 6, trong đó 4 người công tác ở địa phương, 2 người do Trung ương giới thiệu; có 9 người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội.

Số lượng đại biểu HĐND tỉnh là 50 người; đến nay có 90 người được các tổ chức, cơ quan, địa phương giới thiệu, không có người tự ứng cử; 530 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, không có người tự ứng cử; 5.339 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, trong đó có 1 người tự ứng cử.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tỉnh được ấn định 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội. Cụ thể, đơn vị bầu cử số 1 (gồm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa và Cồn Cỏ) được bầu 3 đại biểu; đơn vị bầu cử số 2 (gồm các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và thành phố Đồng Hà) được bầu 3 đại biểu.

Về bầu cử đại biểu HĐND: Cấp tỉnh có 16 đơn vị bầu cử bầu 50 đại biểu; cấp huyện có 74 đơn vị bầu 292 đại biểu và cấp xã có 834 đơn vị bầu 2.885 đại biểu.

Công tác tuyên truyền bầu cử được tỉnh thực hiện phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19; việc đảm bảo an ninh trật tự, chuẩn bị tài liệu được chuẩn bị đúng theo quy định.

*Tại Phú Thọ: Đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Phú Thọ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Phú Thọ đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bài bản, trách nhiệm, khoa học, quán triệt tốt quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan hữu quan.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu, ngay sau Hội nghị hiệp thương lần 2, Phú Thọ cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền khẩu hiệu trên băngrôn, ápphích… bảo đảm đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Tỉnh chủ động triển khai các bước công việc theo đúng lộ trình đề ra, đặc biệt là thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh theo dõi, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã phê chuẩn khu vực bỏ phiếu; Ủy ban Nhân dân cấp xã thành lập các tổ bầu cử, cập nhật thống kê việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đúng theo quy định…

Ủy ban Bầu cử các cấp cần tăng cường nắm bắt thông tin kịp thời, tạo điều kiện, bổ sung vào danh sách cử tri khi có người dân đi làm ăn xa về, ngay cả vào thời điểm sát với ngày bầu cử 23/5 tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý Phú Thọ cần chủ động các phương án để bảo đảm y tế, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp; chú ý công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức tốt việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội của toàn dân./.

(Theo TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất