Hưng Yên bố trí linh hoạt để cử tri đang cách ly y tế tham gia bầu cử
Đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án linh hoạt, để cử tri trong diện cách ly y tế được đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Theo đó, Ủy ban bầu cử tỉnh Hưng Yên đã thống nhất các phương án cho công tác chuẩn bị bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19. Trước hết là việc lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế tập trung ở các vùng dịch.

Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn các xã phường thị trấn thường xuyên rà soát, cập nhật và ghi chú rõ các trường hợp cử tri trong danh sách là người đang thực hiện biện pháp cách ly y tế, người Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly y tế tập trung ngay sau khi nhập cảnh, người đang thực hiện cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để có phương án chuẩn bị phù hợp.

Trường hợp có cử tri bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn, Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi lập danh sách cử tri ban đầu lập danh sách gửi đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để thống nhất đưa vào danh sách cử tri theo quy định.

Trong trường hợp đến ngày bầu cử mà những người này vẫn đang thực hiện cách ly y tế thì Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi đã lập danh sách cử tri ban đầu có trách nhiệm cập nhật vào danh sách cử tri nội dung ghi chú “bỏ phiếu ở nơi khác do cách ly y tế.”

Nếu thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử, thì cử tri xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành cách ly với Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi mình cư trú để được ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly y tế tập trung ngay sau khi nhập cảnh mà đã kết thúc thời gian cách ly tập trung trước ngày bầu cử thì đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi mình cư trú tại Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri theo quy định.

Nếu đến ngày bầu cử mà người đó vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung phải đưa thông tin về những người này vào danh sách, thông báo đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu cừ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Đối với những người đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly tập trung và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mà trong ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri, thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm tổng hợp danh sách, thông báo đến Ủy ban Nhân dân các xã liên quan (nơi ban đầu và nơi bỏ phiếu) để cập nhật và bổ sung thông tin về việc bỏ phiếu của cử tri.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có thị xã Mỹ Hào và 5 xã thuộc huyện Khoái Châu (Đông Ninh, Tân Châu, Tứ Dân, Đại Tập, Đông Kết) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Hưng Yên ghi nhận gần 30 trường hợp mắc COVID-19 ở các huyện Phù Cừ, Khoái Châu và thị xã Mỹ Hào. Toàn tỉnh đã truy vết được gần 500 trường hợp F1 tiếp xúc liên quan đang cách ly tại các cơ sở tập trung gồm Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cơ ở 1 và 2, Công ty than sông Hồng, Trường Đại học Hải quan, Trường mầm non xã Quang Hưng.

Cùng với các điểm cách ly y tế ở vùng dịch, còn có Cơ sở cách ly của Trung đoàn 126 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đóng tại huyện Ân Thi đang cách ly cho hơn 200 công dân trở về từ nước ngoài./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất