Hỗ trợ người mắc COVID-19 tham gia bầu cử
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh: vov.vn)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh: vov.vn)

Công điện ngày 16/5/2021 của Bộ Y tế đã nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ngày 23/5/2021. Do đó, để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Công điện để nghị các địa phương thực hiện triệt để các kế hoạch bầu cử trong diễn biến dịch COVID-19 phức tạp và tăng cường thêm các biện pháp để “Ngày hội bầu cử toàn dân” diễn ra thuận lợi và an toàn.

Trả lời phóng viên ngày 18/5, khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh - 2 khu vực dịch bệnh diễn biến phức tạp, với số ca mắc mới tăng nhanh trong các khu công nghiệp và cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ hệ thống với tinh thần chung đảm bảo an toàn bầu cử.

“Chúng tôi khẳng định, “Ngày hội bầu cử” sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của Ủy ban Bầu cử Quốc gia. Và ngành y tế sẽ hết sức nỗ lực, cùng các cấp các ngành để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã có kế hoạch hướng dẫn chi tiết với các địa phương để đảm bảo an toàn trong quá trình bầu cử, đảm bảo bỏ phiếu trong khu vực cách ly và trong bệnh viện: “Bầu cử trong các khu cách ly như thế nào, việc sử dụng từ thước, bút và các vật dụng để bỏ phiếu đối với từng người như thế nào… đều đã được nêu cụ thể, kỹ lưỡng trong hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng ta phải tính thời gian để làm sao không tập trung quá đông người trong một thời điểm và tại một tổ bầu cử; hay vấn đề “đi một chiều”, sau khi bỏ phiếu cử tri sẽ di chuyển thế nào”.

Ông Long cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch giao cho nhân viên y tế hỗ trợ người mắc COVID-19 trong quá trình bầu cử. Cử tri mắc COVID-19 sẽ sử dụng bộ đồ riêng, dụng cụ riêng khi thực hiện bỏ phiếu. Những bộ đồ này sau đó sẽ bị hủy bỏ, đồng thời hòm phiếu cũng sẽ được khử khuẩn. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, kịch bản bầu cử trong khối bệnh viện đã nêu cụ thể những hướng dẫn này.

Ngày 16/5/2021, Bộ Y tế đã gửi Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong Công điện, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử, bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Tại các địa phương đang phát hiện ca mắc COVID-19, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm.

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất