Hải Dương đảm bảo quyền lợi cho công nhân ngoại tỉnh trong ngày bầu cử
Trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương có 2.569 người tạm trú là công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. (Ảnh: vov.vn)

Trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương có 2.569 người tạm trú là công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. (Ảnh: vov.vn)

Là địa bàn có tới 15 khu công nghiệp (KCN) với hàng chục nghìn lao động, tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cấp công đoàn, Ban quản lý các khu công nghiệp và chính quyền các địa phương “đến từng nhà, rà từng đối tượng” để có danh sách cử tri đầy đủ nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp khóa 2021-2026 theo đúng luật, nhất là với những người lao động ngoại tỉnh.

Đây là lần thứ 2, anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi), quê Thanh Hóa, công nhân công ty TNHH Tung Yang, được cầm lá phiếu đi bầu cử trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nơi anh đang tạm trú. Gần 10 năm làm ăn xa quê, quyền công dân của hai vợ chồng anh đều được chính quyền sở tại đảm bảo.

“Do điều kiện ở quê xa, chúng tôi vẫn được phổ biến về bầu cử từ lãnh đạo công ty và của thôn, khu nơi mình đang ở trọ. Gần đây các bác ở thôn khu đã cũng xem xét các giấy tờ cá nhân cần thiết và lập danh sách cử tri cho tôi vào ngày 23/5 này”, anh Hưng cho biết.

Trên các trục đường chính của các khu công nghiệp hay lối vào phân xưởng, nhiều băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của công dân tham gia bầu cử đều nổi bật hình ảnh những người công nhân với lá phiếu trên tay trong Ngày hội non sông. Các nội dung tuyên truyền về bầu cử cũng được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, trong những chương trình hành động tháng công nhân.

Người lao động được tìm hiểu về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; Quyền và nghĩa vụ của công dân đi bầu cử; tiêu chuẩn của đại biểu để công dân lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Chị Phạm Thị Liễu Mai, Trưởng phòng nhân sự, Công ty TNHH Tung Yang chia sẻ: “Công ty cũng có rất nhiều lao động ở tỉnh ngoài, xa nhất là Hà Giang, Yên Bái. Công ty đã kết hợp với xã Cẩm Phúc lập danh sách cử tri để bầu cử và công nhân cũng có nguyện vọng được bầu cử tại đây...”

Là huyện có nhiều KCN và doanh nghiệp hoạt động, huyện Cẩm Giàng đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri tại 136 điểm bầu cử, trong đó có 2.569 cử tri là công nhân, người lao động ngoại tỉnh. Ông Đoàn Đình Tuyến, PBT thường trực huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Cẩm Giàng cho biết: “Tại huyện Cẩm Giàng có một lực lượng công nhân tương đối đông. Qua rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri, chúng tôi không lập danh sách cử tri nơi công tác với 100% các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp mà chỉ lập cử tri nơi cư trú, có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú với 4 cấp rõ ràng. Danh sách này chúng tôi thông báo chủ doanh nghiệp và hệ thống công đoàn và đối khớp với danh sách ở các xã, thị trấn để đảm bảo quyền lợi cho cử tri đi bầu cử”.

Theo Điều 29 Luật Bầu cử, mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú. Vì vậy để bảo đảm quyền lợi cho tất cả cử tri nhất là lao động thời vụ trên địa bàn, tỉnh Hải Dương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp rà soát, kiểm tra những biến động về tăng, giảm về dân số, các trường hợp công nhân đi về từ các địa phương khác để đảm bảo quyền lợi cho cử tri. Tiểu ban tuyên truyền bầu cử cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân theo dõi, kịp thời bổ sung danh sách cử tri, góp phần cho thành công cuộc bầu cử sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương nói: “Ở các KCN có các doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi đã giao cho cấp ủy chính quyền địa phương làm việc với chủ doanh nghiệp để tạo điều kiện cho người lao động đi bầu cử vào ngày 23/5 ở nơi tạm trú. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được phản ánh gì của công dân về việc gây khó khăn cho quá trình bầu cử vì bỏ phiếu theo quy định từ 7h sáng đến 19h. Nhưng có thể bỏ phiếu sớm hơn hoặc muộn hơn, khi đó thì công nhân đã có thể tan ca, tan tầm về bỏ phiếu ở nơi tạm trú”.

Ngày bầu cử 23/5 diễn ra đúng ngày Chủ nhật và trong tháng công nhân. Các cấp công đoàn đang phấn đấu đưa ra nhiều sáng kiến thi đua, lập thành tích chào mừng thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Và mỗi lá phiếu cử tri của công nhân sẽ góp phần vào thành công cho ngày hội non sông đang đến rất gần./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất