Hà Nam tập trung chuẩn bị tốt công tác bầu cử
Hà Nam tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

Hà Nam tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Hà Nam được ấn định hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với số lượng đại biểu được bầu là 6 người; 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh với 50 đại biểu được bầu; đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 43 đơn vị với 201 đại biểu được bầu; đơn vị bầu cử HĐND cấp xã 696 đơn vị với 2.708 đại biểu được bầu.

Ngày 29/3, tất cả 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã dự kiến xong khu vực bỏ phiếu; quyết định thành lập 778 Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu. Ngày 18/4, toàn tỉnh đã hoàn thành các hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Việc tiếp nhận hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đảm bảo đúng quy định. Các hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 100% số cử tri dự hội nghị nhất trí tín nhiệm giới thiệu.

Tất cả các xã, phường, thị trấn đã lập, niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo quy định, với tổng số 651.072 cử tri. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp được quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, tồn tại trong lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tổ chức bầu cử; các phương án và giải pháp để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, lường trước các tình huống có thể xảy ra để xử lý kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy cho rằng, từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 10 ngày, đây là thời điểm rất quan trọng của quá trình chuẩn bị bầu cử, trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn. Do đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban Bầu cử tỉnh về công tác chuẩn bị bầu cử; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu trong việc chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu các vấn đề vi phạm cần được nghiêm khắc xử lý. Các địa phương xây dựng kịch bản cụ thể, phù hợp tình hình thực tế trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến kết quả bầu cử; bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức thành công, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các địa phương tổ chức hoạt động để người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử đảm bảo an toàn, công bằng, dân chủ, linh hoạt đúng theo quy định, để cử tri hiểu đầy đủ về các ứng cử viên và sáng suốt lựa chọn người đủ sức, đủ tài, tâm huyết đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình; chủ động nắm, phát hiện, xử lý các thông tin sai lệch, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử xấu về dịch bệnh cũng như công tác bầu cử.

Bên cạnh đó, các địa phương khắc phục mọi khó khăn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác bầu cử; hướng dẫn cách thức bố trí, sắp xếp để cử tri ghi phiếu, bỏ phiếu được thuận lợi và đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; quản lý chặt chẽ, an toàn thẻ cử tri, phiếu bầu, tuyệt đối không được để xảy ra bất kỳ sơ suất nào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất