Đồng bào miền núi Quảng Nam sẵn sàng cho ngày hội bầu cử
Đồng bào miền núi Quảng Nam sẵn saàng cho ngày hội bầu cử (Ảnh: vov.vn)

Đồng bào miền núi Quảng Nam sẵn saàng cho ngày hội bầu cử (Ảnh: vov.vn)

Đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành Hội nghị Hiệp thương lần 3 lựa chọn, lập danh sách người ứng cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. So với kỳ bầu cử trước, cơ cấu nhân sự lần này đảm bảo về thành phần, tiêu chuẩn của các ứng cử viên cũng được nâng lên cả về trình độ chính trị lẫn chuyên môn.

Những ngày này, trên những con đường về các thôn, bản vùng cao của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được trang trí nhiều tấm pano, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Già làng Zoãn Bên, thôn Pờ Ong, cụm Pà Dồn xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, bà con trong thôn ban ngày thường đi nương, làm rẫy ít có ở nhà. Vì thế, để thông tin về cuộc bầu cử đến với tất cả bà con trong thôn bản, ngoài tuyên truyền lưu động và các cuộc họp tổ, ông thường tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng nhà để vận động, tuyên truyền.

"Mình tuyên truyền rằng bầu HĐND, bầu đại biểu Quốc hội phải đi đông đủ. Họp là tuyên truyền, gặp đâu tuyên truyền ở đó, gặp ở đường hay ở quán cà phê cũng tuyên truyền, nhắc bà con tới ngày bầu cử không thể vắng mặt. Đây là ngày hội lớn nên chúng ta phải gác lại mọi việc để tham gia. Mình phải chọn người có đức, có tài để bầu. Mình bầu người có thể bảo vệ quyền lời và giúp được dân", già làng Zoãn Bên nói.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức trực quan sinh động, nội dung ngắn gọn, súc tích bằng ngôn ngữ riêng của từng dân tộc, đến nay, hầu hết bà con trong huyện Nam Giang, kể cả những xã vùng cao biên giới đều nắm bắt được thông tin về cuộc bầu cử QH khoá XV và HĐND các cấp. Thông qua gia đình, những người đi làm ăn xa cũng được thông báo trở về nhà đúng ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Bà A Lăng Thị Ven, xã Tà Bhing, Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Đối với bầu cử năm nay, cá nhân tôi nhận thấy các ứng cử viên có trình độ chuyên môn cao, bằng cấp cũng cao hơn so với các nhiệm kỳ trước. Các ứng cử viên đều nhận được sự tín nhiệm, đánh giá rất cao từ người dân".

Nam Giang là một trong những huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam có chung đường biên giới với nước bạn Lào. Bà con nơi đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số Ve, Cơ Tu... Cuộc sống còn lắm khó khăn, việc đi lại còn nhiều cách trở. Huyện Nam Giang đã đề nghị cấp trên cho phép 6 xã vùng cao biên giới của huyện được bầu cử sớm. Theo đó, các xã Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi, Chơ Chun, La Êê, La Dêe sẽ tiến hành bầu cử sớm hơn ngày quy định 1 tuần (tức sẽ đi bầu vào ngày 16/5/2021) tại 24 khu vực bỏ phiếu thuộc 6 xã.

Ông Riah Peel, Chủ tịch UBND xã Chơ Chun, huyện Nam Giang cho hay, để phục vụ cho việc bầu cử sớm, các xã này đã chủ động chuẩn bị các bước về công tác bầu cử theo đúng quy trình, luật định: "Là địa phương tổ chức bầu cử sớm, chúng tôi đã chủ động công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác tuyên truyền. Do địa bàn xã rộng, đi lại khó khăn nên chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức, bằng nhiều thứ tiếng để bà con dễ nghe, dễ hiểu".

Bà Zơ Râm Thị Hai, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương vừa hoàn thành Hội nghị hiệp thương lần 3 chốt danh sách người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị đã thống nhất lập danh sách chính thức 48 người ứng cử để bầu 30 đại biểu HĐND huyện. Số lượng người ứng cử đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ, dân tộc thiểu số, trình độ học vấn, chuyên môn.

Bà Zơ Râm Thị Hai cho biết, cấu đại biểu ứng cử lần này đảm bảo có các thành phần, chất lượng đại biểu cũng nâng lên cả về trình độ chính trị lẫn chuyên môn: "Nhiệm kỳ này là chất lượng cao hơn, có 5 người là trên đại học, về cơ cấu nữ là 22 người. Qua tiếp xúc cử tri đối với nơi đơn vị công tác, nơi cư trú nhận xét bà con, cán bộ, lão thành cách mạng đánh giá cơ cấu đại biểu đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng  cao hơn so với nhiệm kỳ trước".

Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đã được triển khai đảm bảo quy trình, đúng quy định của pháp luật. Với sự chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, hy vọng ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ thực sự trở thành ngày hội của toàn dân./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất