Đồng bào các huyện miền núi Thanh Hóa hướng về Ngày hội lớn
Pano cổ động bầu cử trên Quốc lộ 217 thuộc huyện Quan Sơn (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Pano cổ động bầu cử trên Quốc lộ 217 thuộc huyện Quan Sơn (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Băng rôn, khẩu hiệu được rực rỡ trên khắp nẻo đường. Việc niêm yết danh sách các ứng cử viên, thông tin cử tri được thực hiện bài bản và đúng luật. Cử tri đã sẵn sàng cho Ngày hội non sông.

Là tỉnh có dân cư đông đúc, trong đó có tới 11 huyện miền núi, chiếm 2/3 diện tích của tỉnh, hiện Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp để mỗi người dân khu vực miền núi hiểu sâu, hiểu rộng và hiểu rõ có trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các địa phương đã phân công các đội tuyên truyền lưu động xuống tận thôn, bản tuyên truyền về công tác bầu cử. Các tuyên truyền viên phát đi các thông báo bằng tiếng Việt và tiếng của đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, lãnh đạo cấp xã thường xuyên tới các điểm bỏ phiếu để hướng dẫn thêm thông tin thêm về các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, qua đó, giúp cử tri hiểu kỹ hơn về ứng cử viên mà mình sẽ lựa chọn bỏ phiếu.

Tại huyện miền núi Bá Thước, công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử cũng như việc trang trí, sắp xếp điểm bỏ phiếu ngay tại nhà văn hóa thôn được thực hiện tích cực. Tranh thủ khoảng thời gian sau giờ làm đồng, người dân trong bản cùng về Nhà văn hóa để xem danh sách cử tri, bàn luận về thông tin các ứng cử viên.

Chị Lò Thị Hà, đồng bào dân tộc Thái ở xã Ban Công chia sẻ: “Chuẩn bị cho Ngày Bầu cử, tôi được các cán bộ xã tuyên truyền và thông tin tới hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Tôi đã thấy được trách nhiệm của cử tri khi đi bỏ phiếu và ngày 23/5 tới phải thực hiện quyền của cử tri”.

Tại huyện Quan Sơn, không khí náo nức hướng về Ngày Bầu cử hiện hữu ở từng thôn, bản với cờ, hoa rực rỡ. Kỳ bầu cử lần này được chính quyền địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Công tác tuyên truyền về danh sách, tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được đẩy mạnh tuyên truyền.

Ông Lò Tiến Minh ở thị trấn Quan Sơn cho biết: “Qua theo dõi và được thông báo ngày 23/5 tới, cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, tôi đã ghi nhớ lịch này. Tôi sẽ thông báo cho các thành viên trong gia đình sắp xếp mọi công việc, đúng ngày, đúng giờ để đi bỏ phiếu, lựa chọn người đủ đức, đủ tài, góp phần xây dựng đất nước”.

Chị Lò Thị Thoa ở xã Trung Hạ (Quan Sơn) kỳ vọng, các đại biểu Hội đồng nhân dân sẽ là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Hội đồng nhân dân và các cơ quan Nhà nước để giải quyết thỏa đáng những đề xuất, kiến nghị của nhân dân; tạo điều kiện cho đồng bào được tiếp cận khoa học - kỹ thuật, các nguồn vốn ưu đãi để nông dân phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Qua kiểm tra công tác bầu cử, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đánh giá, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được thực hiện cơ bản. Khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, nhiều thôn, bản đã sử dụng nhà sàn của người dân để niêm yết danh sách và lựa chọn làm nơi bỏ phiếu. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu các địa phương miền núi phải đẩy mạnh tuyên truyền và tuyên truyền sâu rộng tới cử tri thuộc khu vực mình quản lý.

Ông Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, các địa phương đã thực hiện đầy đủ việc niêm yết danh sách cử tri và các ứng cử viên. Với nhiều hình thức triển khai tạo sự công bằng, dân chủ trong bầu cử. Cùng với tuyên truyền trực quan, các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền sâu rộng công tác bầu cử giúp cử tri hiểu rõ được trách nhiệm của mình trong Ngày Bầu cử; tin tưởng cuộc bầu cử sắp tới sẽ thành công”.

Đến thời điểm hiện tại, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện xong việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại 5 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tỉnh Thanh Hóa đã kích hoạt hệ thống truyền hình trực tuyến từ cấp tỉnh đến các đầu cầu tại cấp huyện, xã. Dựa vào hệ thống truyền hình trực tuyến này, các đại biểu tiến hành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Vào ngày cử tri cả nước đi bầu cử 23/5/2021, tại các điểm bỏ phiếu, Tổ Bầu cử bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho cử tri, đề nghị cử tri rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, hướng dẫn cử tri không tập trung đông tại một khu vực, vào cùng một thời điểm. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19, nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và đưa về khu vực riêng biệt đã bố trí sẵn để xử lý theo quy trình./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất