Đến trưa 23/5, nhiều địa phương đã hoàn thành việc bỏ phiếu
Sư sãi bỏ phiếu tại Phường 6, thành phố Sóc Trăng (Ảnh: TTXVN)

Sư sãi bỏ phiếu tại Phường 6, thành phố Sóc Trăng (Ảnh: TTXVN)

Các cử tri đi bỏ phiếu đều chấp hành đầy đủ quy định về nguyên tắc, thể lệ tại phòng bỏ phiếu, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tình hình thời tiết trong Ngày Bầu cử thuận lợi chỉ có một vài địa phương có mưa nhỏ, giao thông, thông tin liên lạc trên các địa bàn được đảm bảo, thông suốt. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bầu cử được trang bị đầy đủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Các khu vực bỏ phiếu và các điểm bỏ phiếu trên địa bàn,thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế

Mỗi tổ bầu cử bố trí ít nhất 1 cán bộ phụ trách y tế đảm bảo thường trực tuyên truyền, hướng dẫn đo thân nhiệt, khai báo y tế và sơ cấp cứu. Tỉnh thực hiện kiểm tra y tế đối với cử tri và cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tại điểm bầu cử.

* Tính đến 13 giờ ngày 23/5, huyện đảo Cô Tô là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 100% cử tri đi bầu cử.

Trên địa bàn huyện Cô Tô có 20 tổ bầu cử và 20 khu vực bỏ phiếu với hơn 5.400 cử tri; trong đó có khá nhiều cử tri là ngư dân thường xuyên đánh bắt trên biển. Để bảo đảm thành công của cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử huyện đảo Cô Tô đã có nhiều hình thức tuyên truyền đến cử tri như sử dụng hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi, tiểu sử các ứng viên tại nhà và trên tàu cá của ngư dân để cử tri nắm được thông tin về ngày bầu cử. Đối với các cử tri ở xa không thể về nơi thường trú bỏ phiếu, huyện đảo Cô Tô cũng hướng dẫn và hoàn thành các thủ tục để cử tri có thể thực hiện quyền công dân.

Bệnh nhân ở Bệnh viên Lao Phổi - Bệnh viện số 2 của tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyền bầu cử (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân ở Bệnh viên Lao Phổi - Bệnh viện số 2 của tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyền bầu cử (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, đến 13 giờ ngày 23/5, số cử tri toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu là 899.989 cử tri, đạt 93,83%; có 525 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri tham gia bầu cử (trên tổng số 1.438 khu vực bỏ phiếu). Quảng Ninh có 5.830 cử tri tròn 18 tuổi, 26.437 cử tri cao tuổi (trên 80).

Hiện nay, tại một số địa phương phía Đông của tỉnh bắt đầu có mưa. Tình hình thời tiết chuyển biến xấu có thể sẽ ảnh hưởng đến việc đi bỏ phiếu của cử tri. Vì vậy, hiện các tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh đang tập trung rà soát số lượng cử tri để bố trí lực lượng thực hiện vận động cử tri đi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân đầy đủ. Các địa phương đã hoàn thành việc bỏ phiếu sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ nghiêm, chặt chẽ hòm phiếu trước khi tiến hành kiểm phiếu theo quy định, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Đến 14 giờ ngày (23/5), dù thời tiết nắng nóng nhưng tại các khu vực bầu cử, những người làm nhiệm vụ tại đây tiếp tục chờ đón cử tri.

* Theo thống kê từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh số lượng cử tri đi bầu cử đạt 92,25% trên tổng số cử tri là hơn 85 vạn người. Trong đó, những địa phương có số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đạt cao là Vũ Quang, Nghi Xuân.

Đặc biệt, tại các vùng sâu, vùng xa, huyện miền núi số lượng cử tri tham gia bầu cử sớm nhiều. Cụ thể tại Bản Rào Tre xã Hương Liên huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh có 43 hộ với 156 nhân khẩu, trong đó có 90 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử lần này. Lực lượng biên phòng cùng với chính quyền địa phương xã Hương Liên đã tuyên truyền cho người dân và các cử tri đồng bào Chứt nhận thức ý nghĩa Ngày Bầu cử để các cử tri làm tròn trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ người công dân.

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử huyện Hương Khê, toàn huyện có hơn 400 cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số. Hiện tại các điểm bầu cử, các cử tri là người thiểu số đã tham gia bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Huyện cũng có hai ứng cử viên là người dân tộc Chứt tham gia ứng cử  đại biểu HĐND cấp xã trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại diện Tổ bầu cử số 2 xã Thạch Hạ thành phố Hà Tĩnh đã mang hòm phiếu đến Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công cách mạng đang được nuôi dưỡng, để các cử tri làm nghĩa vụ công dân của mình. Đã có 106 lão thành cách mạng hoàn thành việc bỏ phiếu bầu những người có tài, có đức phục vụ quê hương, đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất