Đắk Lắk bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự phục vụ công tác bầu cử
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ủy ban Bầu cử phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: TTXVN)

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ủy ban Bầu cử phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: TTXVN)

Chủ động các phương án

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri tỉnh Đắk Lắk sẽ bỏ phiếu bầu ra 9 đại biểu Quốc hội, 75 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 513 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.658 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.794 khu vực bỏ phiếu với 1.802 điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Là tỉnh miền núi, biên giới, có địa bàn rộng, nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên việc đảm bảo an ninh trật tự trở thành một trong những yếu tố quan trọng, góp phần vào thành công cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, để đảm bảo an ninh, an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch, phương án nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử. Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, huy động tối đa phương tiện mở đợt tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội, như tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường… đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý xuất, nhập cảnh; đẩy mạnh kiểm tra phòng cháy, chữa cháy… góp phần giữ vững an ninh trật tự trên các lĩnh vực, làm giảm tội phạm về trật tự xã hội, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn và thành công.

Đối với các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo lực lượng công an các huyện, thị xã, thành phố, công an xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh, an toàn mục tiêu, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, vấn đề phức tạp phát sinh có liên quan đến công tác bầu cử, đặc biệt là các địa bàn xảy ra tranh chấp, khiến kiện đông người phức tạp.

Cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Công an tỉnh Đắk Lắk, Đại úy Đặng Trọng Minh, Trưởng Công an xã Ea Tlu, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của cuộc bầu cử nên trong giai đoạn trước, trong và sau bầu cử, lực lượng Công an xã tập trung lực lượng triển khai nghiêm túc, quyết liệt kế hoạch và phương án của cấp trên về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Lực lượng Công an xã Ea Tul đã bám sát cơ sở, từ đó đề ra giải pháp phù hợp, trấn áp tội phạm, đấu tranh mạnh mẽ với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử. Trong đó, chọn mũi đánh có tính chất đặc thù trên địa bàn xã là tấn công các loại tội phạm có hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng và các hành vi liên quan đến an ninh trật tự. Nhờ vậy, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, đảm bảo phục vụ tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

“Song song với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, là địa bàn đặc thù với 97% đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, đông đảo nhân dân là tín đồ Tinh lành, Công giáo, lực lượng Công an xã cũng phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân, lễ hội truyền thống, kết hợp với người có uy tín trong cộng đồng để lồng ghép nội dung tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện bầu cử, để mỗi người hiểu về quyền lợi, trách nhiệm của cử tri và tham gia đầy đủ bầu cử trong Ngày hội toàn dân”, Đại úy Đặng Trọng Minh cho biết.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm chống phá bầu cử

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk Đại tá Lê Vinh Quy cho biết: Trong thời gian qua, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn âm mưu phá hoại của các đối tượng thù địch, lưu vong, phản động trong và ngoài nước khi gia tăng các hoạt động phá hoại cuộc bầu cử. Qua nắm bắt tình hình, Công an tỉnh đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, vạch trần âm mưu, thủ đoạn, hoạt động xuyên tạc chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, qua đó, tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, thời gian qua, không gian mạng được xác định là nơi các thế lực thù địch, phản động khai thác, lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Tại Đắk Lắk, các đối tượng phá hoại cũng gia tăng hoạt động chống phá thông qua mạng xã hội. Do đó, lãnh đạo Công an tỉnh luôn đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng. Thông qua mạng xã hội Facebook các lực lượng chuyên môn của Công an tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời đăng tải 11 bài viết, trong đó có 2 bài viết phản bác, 9 bài viết định hướng tuyên truyền và chia sẻ hơn 100 bài viết để đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá cuộc bầu cử.

Lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk cũng tiến hành mời làm việc và đấu tranh, xử lý 6 đối tượng trên địa bàn tỉnh tham gia nhóm họp trực tuyến do các phần tử phản động lưu vong bên ngoài tổ chức nhằm phá hoại cuộc bầu cử và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Để tổ chức đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động chống phá bầu cử, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng lợi dụng bầu cử để phát tán tài liệu phản động, chia rẽ nội bộ, kích động quần chúng tham gia các hoạt động chống đối; tăng cường tuần tra, giám sát tại các khu vực công cộng, khu vực tổ chức bầu cử, địa điểm niêm yết danh sách cử tri, đại biểu… đề phòng đối tượng phản động rải truyền đơn, viết, vẽ khẩu hiệu phản động, phá hoại, gây cháy nổ.

Bên cạnh đó, đối với đơn thư nặc danh có liên quan đến cán bộ là các ứng cử viên, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Bầu cử các cấp xác minh nội dung đơn thư, đảm bảo khách quan và đúng quy định; đồng thời, xác minh làm rõ người gửi, động cơ, mục đích nhằm ngăn chặn hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử.

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, dự báo tình hình trong những ngày tới, nhất là gần ngày bầu cử, các thế lực thù địch sẽ gia tăng các hoạt động chống phá, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng bám sát tình hình để phối hợp với các đơn vị chức năng kịp thời phản bác lại các quan điểm sai trái, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin mang tính định hướng dư luận, tạo môi trường an toàn, an ninh, trật tự để nhân dân thể hiện quyền và trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt tính đến sáng 15/5, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 và phải phong tỏa một khu dân cư hơn 40 hộ tại thành phố Buôn Ma Thuột, với vai trò Thường trực Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh xảy ra trong quá trình bầu cử. Đặc biệt, sẵn sàng điều tra, truy vét thần tốc phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch, chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu ở khu cách ly, khu vực phong tỏa… thích ứng với tình hình dịch bệnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất