Đại biểu kỳ vọng Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục đổi mới và sáng tạo
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Nguồn: TTXVN)

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Nguồn: TTXVN)

Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng 30/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chia sẻ quan điểm bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cả nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng, lãnh đạo Quốc hội khóa XV sẽ kế thừa, phát huy truyền thống của Quốc hội Việt Nam trong hàng chục năm qua.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Thái Nguyên) cho biết trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm của mình trước cử tri, đảm bảo hoàn thành tốt ba chức năng chính là lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Theo đại biểu, Quốc hội khóa XIV có rất nhiều đổi mới, giải quyết thấu đáo những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải chia sẻ cử tri mong muốn những vấn đề còn dang dở ở nhiệm kỳ này sẽ được giải quyết hiệu quả trong nhiệm kỳ mới, đảm bảo tính xuyên suốt trong cách giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của nhân dân. Những vấn đề liên quan đến lập pháp đang có nhiều kiến nghị, mong muốn sửa đổi cũng sẽ được chuyển sang nhiệm kỳ tới một cách nhanh và sớm nhất; những vấn đề trăn trở của đại biểu Quốc hội kỳ này sẽ được chuyển sang nhiệm kỳ sau.

"Chúng tôi rất mong muốn phiên chất vấn trong nhiệm kỳ tới sẽ diễn ra nhiều hơn nữa, với tinh thần và trách nhiệm cao", đại biểu Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Đánh giá vai trò của Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, đại biểu tỉnh Thái Nguyên cho biết qua các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân nhiều lần bày tỏ sự tin tưởng, đánh giá rất cao về năng lực lãnh đạo của người đứng đầu cơ quan lập pháp. Đặc biệt, trong các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội luôn thể hiện được bản lĩnh, khả năng sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết khiến hoạt động nghị trường trở nên sôi nổi, khoa học và hiệu quả...

Đồng tình với quan điểm, theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), nhân dân rất tự hào khi Quốc hội khóa XIV đã bầu ra một vị nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên có đầy đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức...

Toàn bộ hoạt động điều hành của Chủ tịch Quốc hội trong suốt 5 năm ở các phiên họp, đặc biệt là phiên chất vấn rất linh hoạt, khoa học và đảm bảo chất lượng, được cử tri cả nước tin tưởng.

Phân tích về tiêu chí và vai trò của đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng tiêu chuẩn chính trị, đạo đức về kiến thức pháp luật đã được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội.

Tuy nhiên, khi đại biểu Quốc hội được cử tri tin tưởng, gửi gắm nguyện vọng thì phải thể hiện được bản lĩnh, chính kiến của mình vì một mục đích lớn, chung nhất đó là lợi ích của Quốc hội, của nhân dân.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội), Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, thực hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri, của người dân. Do vậy, để hoàn thiện hệ thống luật pháp, Quốc hội cần tăng cường đội ngũ đại biểu chuyên trách để từ đó công tác lập pháp của Quốc hội đạt được chất lượng, hiệu quả hơn.

Đại biểu thành phố Hà Nội cũng cho biết cử tri mong muốn Quốc hội tăng cường hơn nữa việc truyền hình trực tiếp các hoạt động trên nghị trường để người dân theo dõi, thực hiện quyền giám sát của mình.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) tin tưởng lãnh đạo Quốc hội nhiệm kỳ mới có đủ năng lực điều hành, lãnh đạo, thực hiện khát vọng hùng cường và phồn vinh của dân tộc. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã được ban hành, chỉ rõ con đường đi của dân tộc trong nhiều thập kỷ cũng như mục tiêu của 5 năm tới với một lực lượng lãnh đạo đầy nhiệt huyết, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và quyết liệt sáng tạo.

"Tôi tin rằng đất nước ta sẽ vượt qua những khó khăn và sẽ thực hiện được mục tiêu đến giữa thế kỷ 21 trở thành một nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa", đại biểu Ngọ Duy Hiển nêu ý kiến./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác