Đà Nẵng đảm bảo an toàn bầu cử ở khu cách ly, phong tỏa
Các phương án y tế tại khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo (Ảnh: vov.vn)

Các phương án y tế tại khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo (Ảnh: vov.vn)

Hiện nay, Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên phía Tây, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đang cách ly hơn 300 trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19. Những cử tri này tham gia bỏ phiếu ở Tổ bầu cử số 3, phường Hòa Hiệp Nam. Những ngày qua, công tác chuẩn bị khu vực bỏ phiếu riêng cho các cử tri trong khu cách ly tập trung được tiến hành khẩn trương, chu đáo từ việc cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri…

Ông Hà Thúc Nhơn, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu cho biết, ngoài các thành viên tham gia Tổ bầu cử theo quy định, địa phương đã bổ sung thêm 4 thành viên Ban quản lý Khu cách ly tập trung Ký túc xá sinh viên phía Tây thành phố vào danh sách tổ bầu cử.

Ông Hà Thúc Nhơn cho biết: "Theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, địa phương đang tích cực phối hợp với Ban quản lý Khu cách ly Ký túc xá phía Tây cập nhật thường xuyên danh sách cử tri ở các địa phương khác về cách ly tập trung. Từ đó, nhập vào danh sách cử tri của địa phương tại tổ bầu cử nơi có khu cách ly. Chúng tôi đảm bảo điều kiện để cử tri nơi khu cách ly thực hiện quyền công dân của mình trong công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026.”

Tại quận Sơn Trà, hiện có 25 khu cách ly tập trung và 24 khu dân cư bị phong tỏa với hàng ngàn cử tri. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng cử tri trên địa bàn liên tục biến động. UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các tổ bầu cử khẩn trương rà soát, lập danh sách cử tri, phát thẻ cử tri và chuẩn bị phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Lựu, Bí thư Chi bộ khu vực An Thị 2, Tổ trưởng Tổ bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 2 phường An Hải Tây, quận Sơn Trà thì các thành viên Tổ bầu cử đã được tập huấn công tác bầu cử trực tuyến, chủ động triển khai phương án y tế đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Nguyễn Văn Lựu cho biết thêm, đối với các cử tri đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hay nằm trong khu phong tỏa và các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, các tổ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu tạm thời đến tận nơi, đến từng nhà để cử tri thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân.

Ông Nguyễn Văn Lựu nhấn mạnh: “Việc sử dụng thùng phiếu phụ và các công việc thao tác theo hướng dẫn của sở Y tế thành phố. Việc này chúng tôi không lo lắng nữa, chúng tôi rất chủ động. Dịch bệnh thì không thể lường trước được, cho nên trong quá trình chuẩn bị, công tác tuyên truyền vận động nhân dân là chính. Yêu cầu bản thân từng cử tri phải thực hiện việc phòng chống dịch nghiêm túc.”

Hiện nay, UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các phường thông báo đến từng cử tri đi bỏ phiếu đảm bảo giãn cách, không tập trung cùng thời điểm, tạo áp lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà Trần Thị Nhớ, Phó Phòng phụ trách Phòng Nội vụ UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện 65 tổ bầu cử ở địa phương đã lập thêm danh sách thành viên dự phòng để công tác bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo an toàn.

Bà Trần Thị Nhớ khẳng định: “Trên địa bàn có rất nhiều khu cách ly tập trung và khu phong tỏa tại khu dân cư, do đó, số lượng cử tri biến động rất lớn. Đặc biệt, đến giờ này, chúng tôi đã lập danh sách dự phòng của từng tổ bầu cử để có phương án thay thế cho thành viên tổ bầu cử chính thức không thực hiện được nhiệm vụ do quá trình cách ly y tế hay nghi ngờ mắc Covid-19 thì có người dự phòng thay thế ngay”

Thành phố Đà Nẵng hiện có 14 khu vực cách ly y tế, hàng chục khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa… với hàng ngàn cử tri. Ủy ban Bầu cử thành phố yêu cầu UBND phường, xã căn cứ theo số lượng cử tri của từng khu vực bỏ phiếu để chủ động xây dựng lịch trình, tiến độ bầu cử và phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng tổ dân phố, thôn, bảo đảm không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử.

Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành hướng dẫn chi tiết công tác bảo đảm y tế, phòng, chống Covid-19 phục vụ bầu cử theo 4 tình huống đã diễn tập gồm: bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; bầu cử cho cử tri tại các cơ sở y tế đang điều trị Covid-19 và bầu cử trong khu cách ly tập trung. Những nội dung này cũng được tích hợp trong các video clip phổ biến đến 526 điểm bầu cử trên toàn thành phố.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng cho biết: “Những sản phẩm này được gửi đến các tổ thành viên của 526 tổ bầu cử trên địa bàn thành phố. Các ban bầu cử cũng như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền đến đông đảo cử tri và quần chúng nhân dân để biết được những việc của cử tri, những việc của tổ bầu cử, thành viên ban bầu cử… Từ đó, chúng ta thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian sắp đến./.”

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất