"Cử tri quan tâm rất kỹ lời hứa của các ứng cử viên"
Bà Đào Khánh Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng (Ảnh: vov.vn)

Bà Đào Khánh Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng (Ảnh: vov.vn)

Bà Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh điều này khi trả lời phóng viên VOV.VN.

Chủ động “xây” và “chống”

PV: Công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử, trong đó có việc ngăn chặn thông tin xấu, độc liên quan đến bầu cử được Hải Phòng thực hiện thế nào, thưa bà?

Bà Đào Khánh Hà: Hải Phòng rất chủ động trong công tác tuyên truyền về bầu cử nói chung cũng như phòng chống các thông tin xấu, độc có thể xảy ra trong giai đoạn trước và trong thời gian diễn ra bầu cử. Điều đó thể hiện trước hết ở các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo. Những nội dung này đã được đưa vào kế hoạch của Ban thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35), kế hoạch tuyên truyền ngày bầu cử.

Trong giai đoạn hiện nay, thành phố vừa tuyên truyền về bầu cử, đồng thời tích cực triển khai Chỉ thị 01 của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ban chỉ đạo 35 Thành phố đã triển khai nội dung này rất sớm, phân công rõ ràng trách nhiệm các thành viên Ban chỉ đạo.

Trước hết tập trung vào “xây”, đó là cung cấp các thông tin về sự phát triển của Thành phố, quá trình thực hiện các quy định của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Toàn bộ kế hoạch tuyên truyền đã thể hiện rất rõ từ công tác chuẩn bị bầu cử, các quy định của pháp luật, quy trình trong công tác bầu cử.

Đối với các ứng cử viên đã được tuyên truyền rất rõ từ giới thiệu, hiệp thương, tiểu sử, tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, cập nhật theo tiến độ, thời gian trên phương tiện thông tin đại chúng, tận dụng lợi thế của mạng xã hội, hệ thống cáo báo viên.

Hải Phòng cũng chủ động trong việc cung cấp thông tin khi có phản ánh, ý kiến thông qua dư luận xã hội. Ban Tuyên giáo tăng tần suất giao ban, báo cáo chuyên đề dư luận xã hội nắm tình hình về bầu cử, đề xuất chỉ đạo. Điều đáng mừng là đến thời điểm này số lượng đơn thư ở Hải Phòng rất ít so với nhiệm kỳ trước. Cấp đại biểu HĐND thành phố, ĐBQH không có đơn thư; một số đơn thư ở cấp huyện, cấp xã đã được chỉ đạo giải quyết ngay, đảm bảo theo đúng quy định.

PV: Mỗi cuộc bầu cử khó tránh khỏi việc có dư luận về “quân xanh, quân đỏ” liên quan đến người ứng cử. Hải Phòng quan tâm và xử lý vấn đề này ra sao?

Bà Đào Khánh Hà: Thực hiện quy định của luật, quá trình triển khai thực hiện ở Hải Phòng thấy rằng, các ứng cử viên đều bình đẳng, chất lượng tương đối đồng đều, đảm bảo cơ cấu nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn cứng của ĐBQH, đại biểu HĐND phải thực hiện nghiêm túc.

Người ứng cử đều bình đẳng trong việc tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo đúng quy định. Qua đánh giá của các đoàn kiểm tra, đặc biệt là của Chủ tịch Quốc hội cho thấy, địa phương chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Minh bạch thông tin để người dân “sàng lọc” nhân sự

PV: Thời gian qua, ở Hải Phòng có ứng viên nào vi phạm về vận động bầu không và nếu có thì Thành phố giải quyết như thế nào?

Bà Đào Khánh Hà: Quy trình giới thiệu các ứng viên rất công khai, dân chủ, sàng lọc kỹ. Các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đã được Hải Phòng đẩy lên sớm. Trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT, kết nối trực tuyến tới tất cả các điểm phường, xã cho cử tri theo dõi, tương tác đặt câu hỏi với những người ứng cử. Cùng với đó là phát trên hệ thống truyền thanh để người dân không có điều kiện dự cũng có thể theo dõi được chương trình hành động.

Việc công bố sớm hồ sơ, chương trình hành động của các ứng cử viên là hết sức cần thiết để cử tri ở những điều kiện khác nhau cũng có thể tiếp cận, nghiên cứu kỹ, lựa chọn chính xác những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan dân cử. Có đơn thư hiếu nại, tố cáo thì phải xử lý theo đúng quy trình và đảm bảo thời gian theo quy định. Ứng cử viên mà người dân phát hiện không đảm bảo tiêu chuẩn thì sẵn sàng loại ra khỏi danh sách.

Đến giờ phút này, tại các điểm diễn ra tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, cử tri đánh giá cao sự chuẩn bị của người ứng cử. Trình độ của các ứng viên cũng được đánh giá cao, điều này thể hiện sự chuẩn bị kỹ trong quá trình sàng lọc, lựa chọn người ứng cử.

PV: Và một trong những điều mà cử tri quan tâm nhất chính là lời hứa của các ứng cử viên khi vận động bầu cử, thưa bà?

Bà Đào Khánh Hà: Cử tri quan tâm tới cuộc bầu cử, chất lượng ứng cử viên là thể hiện dân chủ xã hội mở rộng, dân trí cao hơn. Chính vì vậy, việc cử tri có những ý kiến, đóng góp, đánh giá là rất tốt. Người ta thấy nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên có xác thực không? Tránh tình trạng hứa những điều không làm được.

Nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của cử tri ở huyện ngoại thành khác với cử tri trong thành phố; hay có những vấn đề cử tri rất quan tâm, nghe rất kỹ, như về quy hoạch để phát triển một địa phương, thành phố; giải pháp để thực hiện những mục tiêu thành phố đã đề ra. Cử tri theo dõi rất kỹ.

Thời gian qua, cử tri cũng quan tâm tới việc giám sát các ứng cử viên tái cử đã thực hiện chương trình hành động đề ra trong nhiệm kỳ trước như thế nào, đánh giá trách nhiệm của những người này. Cử tri rất mong muốn những người trúng cử giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân, thực sự là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân.

PV: Xin cảm ơn bà!./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất