Cử tri Côn Đảo kỳ vọng đột phá mới, phát triển xứng với tiềm năng
Đường phố tại Côn Đảo rực rỡ cờ hoa chờ đón ngày bầu cử. (Ảnh: TTXVN)

Đường phố tại Côn Đảo rực rỡ cờ hoa chờ đón ngày bầu cử. (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng trong những ngày này, huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn hân hoan trong không khí ngày hội lớn của đất nước-bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại địa phương.

Cử tri Côn Đảo càng thêm háo hức, khí thế hơn bởi những thành quả rõ rệt thời gian qua, báo hiệu một tương lai phát triển mạnh mẽ cho huyện đảo trong thời gian tới.

Thông tin mới nhất là Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thực hiện dự án kéo điện lưới quốc gia ra Côn Đảo từ tỉnh Sóc Trăng. Nguồn điện ổn định cho phát triển Côn Đảo là bài toán khó cho huyện đảo cũng như tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều năm qua và cũng là nỗi mong mỏi lớn của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang cùng tỉnh tích cực triển khai dự án mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, nhằm nâng công suất, cũng như khả năng giao thương của huyện đảo với các vùng miền trong cả nước. Đồng thời, thông tin từ Sở Giao thông Thàn phố Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến trong năm 2021, thêm một tuyến tàu cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo cũng sẽ khai trương đi vào hoạt động đang làm phấn chấn người dân huyện đảo.

Phó Bí thư Huyện ủy Côn Đảo Nguyễn Anh Nhựt cho biết nhờ công tác tuyên truyền sinh động về ngày bầu cử của huyện thời gian qua, người dân Côn Đảo đang rất quan tâm, mong muốn tự tay chọn ra người đủ đức, đủ tài để có những quyết sách đúng đưa huyện đảo phát triển. Ông Nhựt nhận định, tỉ lệ cử tri đi bầu ở huyện đảo sẽ rất cao.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, kinh tế của Côn Đảo dựa chủ yếu vào dịch vụ và du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Với các biện pháp chống dịch quyết liệt, huyện cũng tập trung triể khai các kế hoạch thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống người dân trên đảo.

Do vậy, năm 2020, dù lượng khách du lịch sụt giảm, nhưng tổng doanh thu thương mại-dịch vụ vẫn đạt gần 2.458 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch năm và giảm hơn 10% so với năm 2019); giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 199 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch năm và tăng hơn 5% so với năm 2019. Nhờ đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt hơn 515 tỷ đồng, hoàn thành 107% kế hoạch năm, tăng 29% so với năm 2019.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo Lê Văn Phong cho biết, để sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho phát triển bền vững trong thời gian tới, huyện đang tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng với ưu tiên hàng đầu cho các dự án đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, thu gom xử lý nước thải, rác thải trên địa bàn, bởi đây là nhu cầu cấp thiết hiện tại và cả lâu dài đối với đảo.

Theo đó, huyện đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 13 dự án: Nhà máy nước sinh hoạt huyện Côn Đảo công suất 3.000m3/ngày; hệ thống thu gom và xứ lý nước thải khu trung tâm huyện Côn Đảo (giai đoạn 1); công trình Hồ chứa nước Lò Vôi...

Đồng thời, huyện khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án: Hồ chứa nước suối Ớt; nâng cấp hệ thống cấp nước Cỏ Ống-Bến Đầm; xây dựng đường vào và chuẩn bị mặt bằng nhà máy xử lý rác Côn Đảo...

Tháng 2/2019, tuyến tàu cao tốc 2 thân Vũng Tàu-Côn Đảo đã đi vào hoạt động và đến tháng 7/2019 tuyến tàu cao tốc từ cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đi Côn Đảo cũng chính thức khai trương.

Ngày 29/9/2020 hãng Bamboo Aiways cũng đã chính thức khai trương 3 đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Vinh đến Côn Đảo đã và đang khiến giao thông giữa đất liền với Côn Đảo trở nên thuận lợi. Chính vì vậy, lượng khách du lịch đến Côn Đảo trong 2 năm qua đã tăng đột biến và dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong tương lai gần.

Trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Côn Đảo lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025 nêu rõ: tập trung nguồn lực nâng cấp, mở rộng cảng Bến Đầm, cảng tàu khách Côn Đảo, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư các tuyến tàu cao tốc mới, tăng số lượng doanh nghiệp tham gia khai thác các tuyến đã hoạt động; đề xuất mở thêm hãng bay, các đường bay mới: Hà Nội-Côn Đảo, Đà Nẵng-Côn Đảo, Phú Quốc-Côn Đảo... để đón 500.000 lượt khách du lịch vào năm 2025.

Thành quả trong những năm gần đây và kế hoạch phát triển rất rõ nét cho thời gian tới đã làm cử tri huyện Côn Đảo tin tưởng vào một tương lai phát triển mạnh mẽ cho huyện đảo tiền tiêu của tổ quốc.

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Liên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Côn Đảo, huyện có 6 đơn vị bầu cử với 12 khu vực bỏ phiếu đặt tại Nhà văn hóa các khu dân cư và hội trường các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Tổng số cử tri là 7.951 người.

Côn Đảo thuộc đơn vị bầu cử số 1 với các ứng cử viên: Đại tá Nguyễn Tâm Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Phúc; Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Nguyễn Công Tâm và Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đất Đỏ Phan Thị Tuyết Xuân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất