Chuẩn bị, tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19
Quang cảnh Phiên họp XII của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh Phiên họp XII của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Tổ chức tốt các hội nghị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên theo đúng quy định, nhưng cũng đảm bảo những yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 cho người dự.

Đó là một trong những công việc trọng tâm trong thời gian tới được bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban Bầu cử Thành phố), nhấn mạnh tại Phiên họp thứ XII của Ủy ban Bầu cử Thành phố, diễn ra chiều 11/5.

Bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong thời gian tới nghiêm túc chấp hành các quy định, hướng dẫn về công tác đảm bảo y tế phục vụ bầu cử; xây dựng phương án đảm bảo y tế cho bầu cử phù hợp với tình hình cụ thể của mỗi địa phương; đề cao cảnh giác không lơ là, chủ quan, sẵn sàng phòng chống COVID-19 trong mọi tình huống, mọi công việc.

Tùy tình hình thực tế của dịch COVID-19 tại mỗi địa phương để tiếp tục triển khai các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đảm bảo các yếu tố phòng dịch về giãn cách, sát khuẩn; tổ chức các hội nghị trực tuyến giúp kết nối các đơn vị, địa phương, tạo sự lan tỏa đến các giới, các tổ chức tôn giáo, các tầng lớp nhân dân.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, bên cạnh các nội dung chính thức, cần tận dụng các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử để lồng ghép, tiếp tục tuyên truyền, vận động, đưa thông tin về bầu cử đến với cử tri.

Ủy ban Bầu cử Thành phố và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống dịch COVID-19 ở từng khu vực, từng tổ bầu cử để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, phát biểu tại Phiên họp XII của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, phát biểu tại Phiên họp XII của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Cấp ủy chính quyền các cấp cần quán triệt cán bộ, công chức, người tham gia phục vụ bầu cử phải nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, triển khai các kế hoạch, phương án kiểm soát chặt chẽ địa bàn, tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tổ bầu cử, những người phục vụ bầu cử.

Đồng thời, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục rà soát lại các nội dung yêu cầu về công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử; phương án bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; tiếp nhận, giải quyết kịp thời các khiếu nại liên quan đến việc lập danh sách cử tri; kiểm soát, xử lý kịp thời các thông tin xấu, độc, hại liên quan đến bầu cử trên không gian mạng...

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử Thành phố, các tiểu ban của Ủy ban Bầu cử Thành phố, Ban bầu cử quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã triển khai tốt đúng nội dung, đúng tiến độ kế hoạch chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử sắp tới.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử nghiêm túc, dân chủ, công bằng và đảm bảo tốt các tiêu chí về phòng, chống COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Các địa phương trên toàn Thành phố đã và đang thực hiện tốt việc niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại các khu vực bầu cử; tổ chức tốt diễn tập vận hành thử nghiệm phần mềm hỗ trợ công tác bầu cử; hoạt động tuyên truyền cho công tác bầu cử diễn ra sôi nổi, hiệu quả, tạo sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các tầng lớp nhân dân.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất