Chuẩn bị bầu cử tại nơi từng là tâm dịch lớn nhất cả nước
Người Chí Linh đang sống trong không khí của những ngày đặc biệt khi vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa chuẩn bị cho ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5. (Ảnh: vov.vn)

Người Chí Linh đang sống trong không khí của những ngày đặc biệt khi vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa chuẩn bị cho ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5. (Ảnh: vov.vn)

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) - nơi từng là tâm dịch lớn của cả nước, đang hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hơn 2 tháng kết thúc giãn cách xã hội do dịch bùng phát trên diện rộng, thành phố Chí Linh đã trở lại nhịp sống bình thường. Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam, điểm khởi phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 đã trở lại với nhịp độ hoạt động ổn định, các phân xưởng sản xuất tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh của ngành y tế và công ty đưa ra.

Ông Trần Thụ Minh, Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam cho biết, từ khi đi làm trở lại, công ty duy trì việc phòng chống dịch một cách nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho công nhân và hoạt động của công ty. Công ty yêu cầu công nhân thực hiện các quy định chống dịch của chính quyền địa phương như đeo khẩu trang, trang bị nước sát khuẩn, đặc biệt là yêu cầu công nhân ký cam kết không tham gia những nơi tập trung đông người như khuyến cáo của chính quyền.

Gần trụ sở của Công ty TNHH Điện tử Poyun là phường Hoàng Tiến, một trong những phường có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhiều nhất của thành phố Chí Linh trong đợt dịch bùng phát lần thứ 3. Ngày đầu tiên, Hoàng Tiến có 13 ca dương tính trong cộng đồng tại 7/7 khu dân cư. Tình huống bất ngờ này khiến Hoàng Tiến không tránh khỏi lúng túng. Ngay lập tức, 38 tổ  phòng, chống Covid cộng đồng được thành lập, giúp chính quyền phường giám sát mọi di biến động của dân cư, tham gia cùng các lực lượng y tế truy vết, khoanh vùng, dập dịch, lấy lại được thế cân bằng, chủ động.

Ông Nguyễn Văn Đương, Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hoàng Tiến cho biết các thành viên tổ Covid cộng đồng bây giờ tiếp tục tham gia các tổ bầu cử của các thôn, khu.

“Trong tháng này, tổ Covid cộng đồng đang rất tích cực kiểm soát khai báo y tế, kiểm soát tình trạng ho, sốt trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, phường bổ sung các nhân viên y tế vào các tổ bầu cử, đồng thời xây dựng những kịch bản cụ thể đề cao sự an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp" - ông Nguyễn Văn Đương cho biết.

Hơn 1 tháng, Chí Linh trong tình trạng nội bất xuất, ngoại bất nhập, đường phố chỉ có tiếng còi hú của xe cứu thương...Sau phong tỏa, việc đầu tiên thành phố triển khai là khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì công tác chống dịch và chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với việc thực hiện "mục tiêu kép", thành phố còn chuẩn bị cho công tác cách ly các chuyên gia và người Việt từ nước ngoài về nước tại 2 khách sạn và một điểm của lực lượng vũ trang trên địa bàn. Nhiều việc khó cùng một lúc, Chí Linh đã yêu cầu tất cả các ngành, các lĩnh vực có một kịch bản riêng, gắn với thực tiễn địa phương, phân công nhiệm vụ cho từng lực lượng dễ hiểu, dễ làm.

Ông Hoàng Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Chí Linh cho biết, thành phố giữ lại bệnh viện dã chiến số 3, cơ sở đặt tại Sao Đỏ với sức chứa khoảng 300 giường bệnh, đồng thời củng cố lại vật tư y tế để sẵn sàng cho những trạng thái mới.

Theo ông, để tổ chức bầu cử tốt thì phải phòng chống dịch ngay từ bây giờ, để dịch không xảy ra. Ngành y tế tuyên truyền toàn dân là phải thực hiện nghiêm 5K; ở các bệnh viện, các nơi tập trung thì phải thực hiện tốt hơn quy định này, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác chống dịch, chia các tổ, đội phản ứng nhanh, cấp cứu lưu động, truy vết lưu động thường trực...phấn đấu từ giờ đến bầu cử không có trường hợp dương tính nào trong cộng đồng xuất hiện tại thành phố Chí Linh.

Ông Nguyễn Minh Thắng, Trưởng ban Tuyên giáo thành phố Chí Linh cho biết, nhiệm vụ lớn nhất bây giờ của thành phố Chí Linh là tổ chức các điều kiện an toàn nhất về an ninh, giao thông tại 162 tổ bầu cử để người dân yên tâm đi bỏ phiếu trong điều kiện làn sóng dịch bệnh đang bùng phát tại Hải Dương và cả nước.

"Tính đến thời điểm này, công việc bầu cử của Chí Linh đã được thực hiện theo đúng quy định từ công tác chuẩn bị nhân sự, tuyên truyền cho cuộc bầu cử, đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử. Các dân tộc của Chí Linh đang rất phấn khởi hướng về ngày bầu cử, sẵn sàng các điều kiện tốt nhất. Các tình huống cho ngày bầu cử như phương tiện đưa bà con đi cách ly, đội ngũ cán bộ thành phố luôn sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ khi thành phố cần, nhân dân cần" - ông Nguyễn Minh Thắng cho hay.

Hơn 1 tháng phong tỏa vì dịch bệnh như trận đánh lớn mà Chí Linh đã nỗ lực giành chiến thắng. Người Chí Linh đang sống trong không khí của những ngày đặc biệt khi vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa chuẩn bị cho ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5. Sắc thắm của cờ, hoa, pa nô, áp phích tuyên truyền, cổ động cho ngày bầu cử khiến đường phố Chí Linh như có thêm năng lượng mới, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất