Các địa phương có thể tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ, trao đổi với các cử tri trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ, trao đổi với các cử tri trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang (Ảnh: TTXVN)

Theo Hướng dẫn số 61 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp căn cứ vào tình hình thực tế, thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp với thực tế ở địa phương, không nhất thiết phải đảm bảo số cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng dẫn tại Thông tri số 13 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đối với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến.

Đối với những nơi đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội hoặc áp dụng biện pháp phong tỏa không thể tổ chức hội nghị theo hình thức tập trung, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo cấp ủy, các tổ chức phụ trách bầu cử cùng cấp lựa chọn hình thức phù hợp, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chẳng hạn, phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử của các tổ chức phụ trách bầu cử, niêm yết, in gửi, đăng tải về chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến địa bàn khu dân cư, hộ gia đình và cử tri.

Trường hợp người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến nay, nhiều địa phương đang có dịch COVID-19 bùng phát, Ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án, bố trí trang thiết bị, kỹ thuật nhằm bảo đảm tín hiệu đường truyền được kết nối đến các điểm cầu, nơi các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình và đến cơ sở nơi cử tri được mời dự nghe chương trình hành động của các ứng cử viên an toàn và thông suốt.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, ngày 27/4/2021, Thường trực Ban Bí thư đã có công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, số cuộc và hình thức tổ chức tiếp xúc cử tri để vận động bầu của phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở địa phương mình; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương./.   

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất