Bầu cử Quốc hội: Thủ đô kháng chiến hướng về 'Ngày hội non sông'
Người dân thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên được niêm yết tại nhà văn hóa thôn. (Ảnh: TTXVN)

Người dân thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên được niêm yết tại nhà văn hóa thôn. (Ảnh: TTXVN)

Hướng về ngày hội lớn của đất nước, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, người dân Tuyên Quang nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, tiến hành nghiên cứu kỹ thông tin về các ứng cử viên để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, bỏ phiếu bầu cho người xứng đáng đại diện cho mình trong cơ quan dân cử.

Chúng tôi tìm về xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, một trong các xã ATK (an toàn khu) của tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây, Ban Thường trực Quốc hội và Chủ tịch Tôn Đức Thắng (khi đó là Quyền Trưởng Ban Thường trực Quốc hội và Chủ tịch Mặt trận Liên Việt) đã ở, làm việc từ cuối năm 1952 đến năm 1954. Đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, cờ hoa rực rỡ, tiếng loa phát thanh tuyên truyền về bầu cử vang khắp các bản làng…

Ông Trịnh Văn Cường, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, cho biết bên cạnh việc tiến hành họp thôn để tuyên truyền về cuộc bầu cử, thôn còn tiến hành tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu rõ: Ngày bầu cử, cách thức bầu cử, quyền lợi và trách nhiệm của cử tri...

Ngoài ra, hiện nay thôn còn đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, cử tri khi đến tìm hiểu thông tin của các ứng cử viên phải thực hiện đeo khẩu trang theo quy định; tiến hành vệ sinh khuôn viên, nhà ở, đường làng, ngõ xóm…

Nhằm phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của bản thân với cuộc bầu cử nên những ngày này, ngoài thời gian lo việc đồng áng, người dân thôn Đồng Mà cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên.

Bà Hoàng Thị Loan, thôn Đồng Mà, xã Trung Yên chia sẻ: "Từ khi niêm yết danh sách các ứng cử viên tại nhà văn hóa thôn, tôi cũng như nhiều người dân trong thôn đã thường xuyên đến để tìm hiểu, nghiên cứu về trình độ, quá trình công tác của họ… Khi đến đây, chúng tôi đều thực hiện đeo khẩu trang phòng dịch theo quy định. Tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn những người thực sự có đức, có tài, tâm huyết với nhân dân với đất nước. Những người có thể giúp cho cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hơn, quê hương ngày càng đổi mới hơn."

Theo bà Hoàng Thị Thơ, thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, những năm qua, nhờ ơn Đảng, Nhà nước cuộc sống của người dân đã được nâng lên rất nhiều, nhà văn hóa, đường bê tông… được đầu tư xây dựng đã giúp diện mạo nông thôn ngày càng khang trang hơn.

"Tôi tin tưởng cuộc bầu cử lần này lựa chọn được những đại biểu có năng lực, tâm huyết. Sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân nông thôn, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng quê cách mạng. Từ đó, đưa ra những chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, là sớm có các giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt dịch COVID-19 ở nước ta," bà Thơ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Trinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trung Yên, cho biết xã có 3.710 cử tri, 11 khu vực bỏ phiếu. Để thực hiện tốt công tác tuyên về cuộc bầu cử ngay từ đầu tháng 3/2021, Ủy ban bầu cử xã đã chỉ đạo cho các thành viên ban bầu cử, cán bộ xã tập trung đến các thôn bản tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; những tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp… Đồng thời, tiến hành tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã vận động nhân dân đi bầu cử đầy đủ, đúng quy định và nêu cao trách nhiệm khi bầu cử…

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, nên xã cũng đã tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Thực hiện đầy đủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh khi đi tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên cũng như đi bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới.

Xã đang tiến hành kiểm tra các điểm niêm yết danh sách ứng cử viên, các khu vực bỏ phiếu; chỉ đạo các thôn, bản chỉnh trang khuôn viên, sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn…

Tại các khu vực bỏ phiếu, xã xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra trong ngày bầu cử…

Chính quyền và người dân xã Trung Yên đang hướng tới ngày bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Theo Báo cáo của Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang có 600.182 cử tri.

Toàn tỉnh Tuyên Quang có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 14 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 56 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện; 839 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã; 1.342 khu vực bỏ phiếu.

Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Tuyên Quang được bầu 3.330 đại biểu.

Trong số đó, đại biểu Quốc hội 6 đại biểu, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang 55 đại biểu, đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện 237 đại biểu, đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã 3.032 đại biểu.

Cử tri phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại một điểm bầu cử ở Tuyên Quang. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Cử tri phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại một điểm bầu cử ở Tuyên Quang. (Nguồn: Báo Tuyên Quang)

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang, cho biết hiện nay, việc triển khai thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đang được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đúng kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và của Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, không có vụ việc phát sinh…

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Thủ đô kháng chiến, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các địa phương rà soát lại công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử như: danh sách ứng cử viên, cử tri, nơi bỏ phiếu, thùng phiếu...

Tỉnh yêu cầu thường xuyên thông báo cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu bằng các hình thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác của địa phương; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và y tế, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm, kiên quyết không để phát sinh tình huống phức tạp ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Đồng thời, tỉnh tuyên truyền để nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch, bởi trong giai đoạn hiện nay, nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19 cũng chính là góp phần giúp cuộc bầu cử thành công./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất