Việt Nam đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và nghĩa vụ bảo vệ môi trường
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước hoan nghênh nỗ lực của Ủy ban Luật pháp quốc tế trong việc pháp điển và phát triển luật quốc tế trong các lĩnh vực quan trọng của luật quốc tế. Trong năm 2022, ủy ban đã thông qua dự thảo 23 kết luận về xác định và hệ quả pháp lý của các quy phạm bắt buộc của luật quốc tế (jus cogens) và dự thảo 27 nguyên tắc về bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang.

Phát biểu tại cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh 7 nguyên tắc cơ bản được nêu tại Hiến chương của LHQ và Tuyên bố năm 1970 về những nguyên tắc của luật quốc tế điều chỉnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia cần được đưa vào Danh sách các quy phạm bắt buộc. Các quy phạm bắt buộc phải được đa số của các quốc gia đại diện cho các khu vực, các nền văn hoá, các hệ thống pháp luật với trình độ phát triển khác nhau chấp nhận và công nhận.

Về các nguyên tắc bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu rõ Việt Nam thấu hiểu hậu quả kéo dài của xung đột vũ trang ảnh hưởng đến môi trường do đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và ủng hộ việc Ủy ban Luật pháp quốc tế của LHQ xác định các nguyên tắc bảo vệ môi trường trước, trong và sau khi xảy ra xung đột vũ trang. Ông nhấn mạnh quốc gia, các doanh nghiệp và tổ chức đã gây tổn hại đối với môi trường trong xung đột vũ trang cần có trách nhiệm phục hồi môi trường thông qua các hoạt động đánh giá tác động môi trường sau xung đột vũ trang; loại bỏ chất độc còn sót lại sau chiến tranh, rà phá bom mìn, cứu trợ và giúp đỡ cũng như đền bù đầy đủ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng.

Ủy ban các vấn đề pháp lý quốc tế (Ủy ban 6) là 1 trong 6 ủy ban chính của ĐHĐ LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét, thảo luận và góp phần thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Tại kỳ họp lần này, Ủy ban 6 dự kiến thảo luận một số chủ đề đáng chú ý như các biện pháp loại trừ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và ngăn ngừa tội ác chống nhân loại./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất