Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Tham gia hội nghị có khoảng 20 nguyên thủ quốc gia, khoảng 100 bộ trưởng ngoại giao, môi trường, tài nguyên, cùng hàng nghìn đại diện của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan. Tại hội nghị, Việt Nam đã khẳng định cam kết chung tay cùng thế giới phát triển đại dương xanh, bền vững.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, với sự đồng chủ trì của Tổng thống Bồ Đào Nha và Kenya, hội nghị đã tập trung thảo luận về các vấn đề cấp bách liên quan biển và đại dương theo chủ đề “Nhân rộng các hành động đại dương dựa trên khoa học và đổi mới nhằm thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững 14 (SDG 14): Kinh nghiệm, đối tác và giải pháp”.

Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đề xuất 4 kiến nghị giúp khắc phục tình trạng khẩn cấp của đại dương hiện nay, bao gồm đầu tư vào kinh tế bền vững; sử dụng đại dương là mô hình quản lý các vấn đề toàn cầu; bảo vệ đại dương và những người sống phụ thuộc vào đại dương; và đầu tư vào các hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ các cộng đồng ven biển.

Các nước khẳng định đại dương có vai trò quan trọng đối với hoà bình, an ninh, sức khỏe, môi trường và phát triển bền vững, cũng như sự thịnh vượng của các quốc gia. Những thách thức xuyên biên giới hiện nay không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự giải quyết được và ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhiều nước kêu gọi thúc đẩy hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học biển và xây dựng kinh tế xanh bền vững để giảm thiểu cũng như giải quyết các thách thức này.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định qua 40 năm kể từ khi ra đời, Công ước Luật biển - “Hiến pháp của đại dương” - đã đóng vai trò quan trọng không thể thay thế trong quản trị biển và đại dương, giúp làm rõ hơn quy chế các vùng biển theo Công ước là cơ sở để các quốc gia thực hiện chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình, trong đó có việc bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển.

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng, thực hiện SDG14. Việt Nam ủng hộ việc đàm phán xây dựng những khuôn khổ pháp lý mới phù hợp với Công ước Luật biển, trong đó có văn kiện về đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia và thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng nhấn mạnh các nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với các vấn đề biển.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Tại phiên thảo luận về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định trong những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế triển khai các biện pháp cụ thể nhằm triển khai SDG14, trong đó có việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững Việt Nam đến năm 2030. Nhiều vấn đề biển, đại dương cấp bách đã được quan tâm thoả đáng và thúc đẩy xử lý, trong đó có rác thải nhựa đại dương, phát triển nghề cá bền vững, đấu tranh chống đánh cá bất hợp pháp. Bảo vệ hệ sinh thái biển, khoa học biển ngày càng được coi trọng, trong đó có việc triển khai các khu bảo tồn biển. Đặc biệt, cam kết đưa lượng phát thải khí carbon về 0 (net-zero) được Thủ tướng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26 đang được triển khai mạnh mẽ.

Việt Nam cho rằng để ứng phó với các thách thức biển, cần thúc đẩy thực hiện các công ước quốc tế, tận dụng các phát triển khoa học, công nghệ, triển khai các nghiên cứu mới như việc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Hải dương học Quốc tế (IOC) và một số đối tác nghiên cứu về tác động của ô nhiễm môi trường đối với an ninh lương thực biển. Đoàn Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, chia sẻ chuyên môn, nhất là cho các nước đang phát triển, tăng cường hàm lượng khoa học trong hoạch định và triển khai chính sách biển.

Hội nghị UNOC là một trong những hội nghị cấp cao quan trọng của LHQ về phát triển liên quan đến biển và đại dương nhằm kiểm điểm và đánh giá quá trình 5 năm thực hiện SDG 14 kể từ Hội nghị UNOC lần thứ nhất năm 2017, đồng thời xác định các biện pháp và chương trình hành động cụ thể tiếp theo để đạt được các mục tiêu của SDG 14. Trong thời gian hội nghị cũng đã diễn ra hàng trăm hội nghị chuyên đề và các sự kiện bên lề khác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất