Tìm giải pháp cho nền kinh tế không có khí thải độc hại
Thiệt hại do ô nhiễm không khí là rất lớn (Ảnh minh họa)

Thiệt hại do ô nhiễm không khí là rất lớn (Ảnh minh họa)

Hiện Việt Nam là 1 trong 8 quốc gia thành viên ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland) năm 2021 cam kết thực hiện các mục tiêu có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Sắp tới đây, Hội thảo Giải pháp phát triển Đông Nam Á (SEAD 2023) được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng tổ chức với Quỹ Tài chính xanh xúc tác ASEAN (ACGF) vào ngày 30/3, tại Bali, Indonesia, sẽ là sự kiện quan trọng  tập trung vào việc giúp thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực, kết tinh tư duy về các vấn đề phát triển quan trọng và hỗ trợ 11 quốc gia ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam phát triển kinh tế bền vững hơn nữa bên cạnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với thông điệp "Imagining a Net-Zero ASEAN - Tưởng tượng về một ASEAN có mức phát thải ròng bằng 0", Hội thảo tập trung vào các nội dung: Việc triển khai các công nghệ mới nhằm giảm thiểu và thích ứng với khí hậu; phương án bảo đảm các thành phố có khả năng thích ứng với khí hậu; xanh hóa và tái định hình chuỗi giá trị toàn cầu; xu hướng sử dụng năng lượng sạch; bảo đảm người nghèo và người dễ bị tổn thương được hưởng lợi từ Net-Zero ASEAN; giảm thiểu tác động của khí hậu đối với sức khỏe; Net zero và nền kinh tế xanh; du lịch thân thiện với khí hậu.

SEADS 2023 sẽ tập hợp các nhà lãnh đạo có tư duy, những người ra quyết định và những người ủng hộ hành động khí hậu từ Chính phủ, học viện và các khu vực phát triển để thảo luận về các giải pháp đổi mới có thể giúp các quốc gia tập trung vào việc trở thành nền kinh tế không có khí thải độc hại và phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

SEADS 2023 sẽ cùng nghiên cứu, xem xét cách mà các nước trong khu vực có thể khai thác các phương pháp tiếp cận xanh, sáng tạo và hiệu quả về chi phí mới; áp dụng các giải pháp công nghệ mới; đẩy nhanh sự sẵn có của tài chính và triển khai các biện pháp hiệu quả khác để hỗ trợ quá trình khử carbon trong nhiều lĩnh vực đồng thời phục hồi nền kinh tế.

Hội nghị sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Bali, Indonesia và trực tuyến đến các quốc gia. Các tổ chức cá nhân có nhu cầu tham dự có thể tham khảo thêm tại website: https://seads.adb.org/symposium/SEADS2023.

Các đại biểu sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu và người dân tại các quốc gia khác nhau. Qua đó giúp các Chính phủ phát triển kinh tế-xã hội, giúp các doanh nghiệp phát triển mạng lưới kinh doanh và tăng cường kết nối, tạo thêm các mối quan hệ với những đối tác trong ngành, ngoài ngành và các khách hàng tiềm năng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất